เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2563

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…รัฐสลายม็อบคณะราษฎร ยึดพื้นที่หน้าทำเนียบรัฐบาลคืน พร้อมๆ กับ นำหมายศาล บุกเข้าจับกุมแกนนำ อาทิ อานนท์ นำภา รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจริยวัฒนกุล เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ แผนปิดล้อมศูนย์กลางการบริหารราชการแผ่นดิน กดดัน ขับไล่ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกมชุมนุมใหญ่โอเวอร์ แต่ปัญหาการเมืองไม่จบ กลับมาตกอยู่บนบ่าไหล่นายกฯเต็มๆ

⦁…ที่ต้องรีบแก้ไขถอดชนวนด่วน คือต้นเรื่องแห่งความไม่พอใจ สกัดจุดติดใหม่ ตัดตอนให้อยู่แต่ในกรอบขอบเขตความรับผิดชอบของรัฐบาล-งานการเมือง ไม่ว่าปัญหาเชิงโครงสร้างการปกครอง และการยกระดับบริหาร เมื่อไหร่ก็ตาม คนเชื่อมือ เชื่อมั่นรัฐบาลว่า ฝากผีฝากไข้ได้ โอกาสที่ผนังทองแดงกำแพงเหล็กจะผุพังทิ่มแทงก็ลดน้อยลง

⦁…ที่ง่ายสุดในสายตาคนทั่วไป และรักษาสารพัดโรคร้ายการเมืองได้ชะงัดหมายรวมถึงสถานการณ์ใหม่ ณ แยกราชประสงค์ คือแก้รัฐธรรมนูญ ทบทวนเนื้อหา ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยทั้งหมด เพราะถ้ากติกาดีมีมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ไม่ว่าใครมา-ใครไปก็ชอบธรรม การเมืองก็แก้ปัญหาการเมืองได้ มีทางออกและมั่นคงอัตโนมัติโดยระบบ จบที่สภา

⦁…เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เป็นแค่เงื่อนไข-ข้อเรียกร้องสำคัญของม็อบเท่านั้น หากแต่ยังเป็นนโยบายหลักเร่งด่วนของรัฐบาล ที่ไม่ย่อยสลายไปตามม็อบอีกด้วย วันนี้แม้พูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำนักว่า รัฐบาลไม่ยอมให้แก้-ส.ว.ขัดขวาง แต่การใช้เทคนิค ข้อบังคับสภา ตั้งกรรมาธิการศึกษาฯ 6 ญัตติ
แต่ ส.ส.รัฐบาล และส.ว. คอเดียวกัน กลับหาข้อสรุปร่วมกันไม่ได้ ไม่ว่ายักคิ้วหลิ่วตารู้เห็นเป็นใจหรือไม่ก็ตาม แต่ภาพสะท้อนที่ปรากฏออกมา เบลอแต่ชัด ใคร? ไม่อยากให้แก้ ได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญ

⦁…แพคคู่แฝดสยาม ตีคู่จัดมา ปูทางสลายชุมนุม ‘บิ๊กตู่’ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ทหารตบเท้า ประจำทำเนียบ-รัฐสภา จุดต่างๆ ตามมา ในนามการรักษาความสงบ กรุงเทพฯเมืองสำคัญ มหานครตัวแทนประเทศไทยในสายตาต่างชาติ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงต้องรีบปลดป้ายเร็วไว เมื่อไม่มีเหตุ-ความร้ายแรง ที่ต้องใช้ยาวอีกต่อไป คงไว้ไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ประเทศ ในยามที่ใกล้เปิดน่านฟ้า รับทัวริสต์ปลุกชีพเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ภาคบริการ เมืองปลายทางภาพต้องน่าเยือน

⦁…ขุนคลังฟิต-อาคม เติมพิทยาไพสิฐ โชว์แผนบูมเศรษฐกิจ ปลุกกำลังซื้อ เรียกความเชื่อมั่น พร้อมส่งสัญญาณ ต่อมาตรการพักชำระหนี้ที่จะสิ้นสุด 22 ตุลาคมนี้ตามหลักการ ควรจะกำหนดระยะเวลาการพักชำระหนี้อย่างมีขอบเขต ระยะเวลาที่แน่นอน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขาดวินัยในการชำระหนี้ และเกิดหนี้เสียสะสมเป็นระยะเวลานาน และหลังมาตรการสิ้นสุดลง ควรต้องใช้มาตรการปรับ 2 ต่อ 1 ปรับโครงสร้างหนี้ 2 ปรับโครงสร้างธุรกิจของภาคเอกชน ให้เดินหน้าต่อไปได้ ใครก็ตามที่ฝัน ได้ยืดพักหนี้อีกปีสองปี คงอ่านออก ได้คำตอบจากสัญญาณคำพูด รมว.คลังป้ายแดง

ปักหมุด

รับเทศกาลกินเจ – บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) นำอาหารแห่งอนาคต-เนื้อทำจากพืช มอบให้ศูนย์มติชนอคาเดมี ทดลองชิมและทำเป็นอาหารเป็นการต้อนรับเทศกาลกินเจ และตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใส่ใจสุขภาพ ณ ตึกศูนย์ มติชนอคาเดมี เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดประชุม – เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ชั้นสูง (Advanced Engineering) ครั้งที่ 3 โดยมี ธวัชชัย อ่อนจันทร์, ศรัณย์ โปษยะจินดา, สาโรช รุจิรวรรธน์ ร่วมงาน ณ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เทคโนธานี จ.ปทุมธานี

เปิดสัมมนา – ยงยุทธ นาคแดง รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ฝ่ายวิชาการ) เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง “พัฒนา Platform การขนส่งสินค้าไทยยุคดิจิทัล” จัดโดย กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ โดยมี ธานี สือฤทษ์,รัตนา อิทธิอมร,ศุภวุฒิ มาลัยกฤษณะชลี,สิริรัตน์ วีรวิศาล,ชีพ น้อมเศียร,กนิษฐฐ์ เจียมรุจีกุล, สุชัย เลยะกุล ร่วมงาน ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

มอบเงิน – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ มอบเงินให้แก่ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ในฐานะประธาน กก.มูลนิธิ รพ.สมเด็จพระยุพราช เพื่อนำไปทาสีปรับปรุงภูมิทัศน์ รพ.สมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า และ รพ.สมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จำนวน 1,600,000 บาท โดยมี นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์,นพ.วัฒนา พารีศรี และ นพ.พนา พงศ์ชํานะภัย ร่วมงาน ณ ทำเนียบองคมนตรี

แถลงข่าว – พล.ต.อ.ชินทัต มีศุข ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีงานเจ เยาวราช ประจำปี 2563” ตามแนวคิด “วิถีใหม่ เพื่อกายใจ ใส่ใจสุขภาพ” โดยมีอาทิตยา โชคกิจมนัสชัย, ธีรเดช สินธพเรืองชัย และพินิจ กาญจนชูศักดิ์ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้แบงค็อก เมื่อเร็วๆ นี้

มอบผลิตภัณฑ์ – ณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์ กก.ผจก. บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด ผู้ผลิต แปรรูป และส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวรายใหญ่ของประเทศไทยร่วมสืบสานเทศกาลกินเจ ประจำปี 2563 มอบผลิตภัณฑ์ “อัมพวา” โดยมี สุขุมา สิทธิดิลกรัตน์ รองเจ้าอาวาสโรงเจ รับมอบ ณ โรงเจ เสี่ยงเข่งตึ้ง ธนบุรี ตลาดพลู เมื่อเร็วๆ นี้

วัดสายตา – ขนิษฐา ทะแกล้วพันธุ์ ผจก.ฝ่ายพันธกิจช่วยเหลือสังคมส่วนปฏิบัติการภาคพื้นเอเชียกรุ๊ป กลุ่มบริษัทเอสซีลอร์ พร้อมด้วยพนักงาน ออกหน่วยบริการตรวจวัดผู้ด้อยโอกาสในการเข้าถึงการตรวจวัดสุขภาพสายตาเป็นประจำ ณ โรงพยาบาลพระทองคำ เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา จ.นครราชสีมา

ลงนาม – อัลเจอร์ ฟัง เอไอเอ ประเทศไทย และ อลิวัสสา พัฒนถาบุตร ร่วมเซ็นสัญญาในพิธีประกาศแต่งตั้ง บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทนหลักในการปล่อยเช่าพื้นที่โครงการ “เอไอเอ อีสต์ เกตเวย์” โดยมี ฮิว เท็ด เชียน,ปกป้อง ยินดีผล,รุ่งรัตน์ วีระภาคย์การุณ,มณีรัตน์ วิจิตรรัตนะ และ รพีพร วงศ์ทองคํา ร่วมงาน ณ อาคารเอไอเอ ทาวเวอร์ ถนนสุรวงศ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แพทย์โพสต์ เย้ยผู้ชุมนุม ‘หนีกันเป็นหมา’ รพ.โร่แจง สั่งลบด่วน
บทความถัดไปด่วน! MRT ประกาศงดให้บริการ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน 12.30 น. วันนี้ ผู้โดยสารตกค้างพรึบ