ส.ส.ก้าวไกล รุดเยี่ยมอานนท์ ที่เรือนจำเชียงใหม่ ยันกำลังใจดี ผบ.รับปากดูแลอย่างดี

ส.ส.ก้าวไกล รุดเยี่ยมอานนท์ ที่เรือนจำเชียงใหม่ ยันกำลังใจดี ผบ.รับปากดูแลอย่างดี คาดสัปดาห์หน้ายื่นประกันตัวอีกครั้ง

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2563 นายปดิพัทธ์ สันติธาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าเยี่ยม นายอานนท์ นำภา และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ แกนนำคณะราษฎร ภายในเขตเยี่ยมญาติเรือนจำกลางเชียงใหม่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ว่า ทั้งคู่กำลังใจดี อยู่ในห้องที่แยกตามมาตรการโควิด-19 จำนวน 14 วัน ได้รับความยืนยันจากพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ว่า จะได้รับการดูแลอย่างดี ความปลอดภัย จากที่เรากังวลว่าเป็นนักโทษทางการเมือง จะมีประเด็นอะไรที่เราไม่สบายใจหรือเปล่า ก็ได้รับคำยืนยันว่า จะได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียมและยุติธรรมที่สุด

“ในเรื่องการประกันตัวและอุทธรณ์นั้น ล่าสุดทราบว่า ยังมีอีกประมาณ 3 คนที่ยังไม่ได้รับหมายเรียก ซึ่งหากกระบวนมีความชัดเจนอย่างนี้ก็เชื่อว่า จะยินดีเข้ามารายงานตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งทุกอย่างก็จะประกอบกันเพื่อให้ศูนย์ประสานสิทธิ์ทนายความประกันตัวพร้อมกันในอาทิตย์หน้า เพื่อให้ดำเนินการการประกันตัวที่ไม่สำเร็จหลายๆ รอบ ไม่เป็นผลดีต่อการดำเนินคดีแน่ๆ”

นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า การสอบสวนของพนักงานสอบสวนยังไม่เสร็จ แต่ในแง่การประกันตัวเราเตรียมความพร้อมไว้แล้วทั้ง อาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ส.ส. ทางออกที่ดีที่สุดและอยากเรียกร้องคือ นายกรัฐมนตรีต้องพูดคุยกับผู้ชุมนุม แต่เท่าที่ดูรัฐบาลไม่ได้มีท่าทีเช่นนั้น ทั้งที่เราชุมนุมปราศจากอาวุธและไม่รุนแรง ไม่ส่งผลดีต่อการคลี่คลายสถานการณ์ของประเทศ โดยเฉพาะการใช้แนวทางที่ร้ายแรงขึ้น

ส่วนนายมิตร ใจอินทร์ เพื่อนรุ่นพี่ กล่าวว่า นายอานนท์สบายดี ดีใจที่ทราบข่าวว่าข้างนอกยังต่อสู้ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นหน้าที่ของทุกคน เป็นเรือนจำสะอาดมากที่สุดในประเทศ เหมือนนายอานนท์มาพักผ่อนที่เชียงใหม่ จากที่ก่อนหน้านี้แววตามีความเครียดมาตลอด ขณะนี้ไม่มีความกังวลแล้ว แม้ว่าอาจจะต้องอยู่ที่นี่ครึ่งเดือนหรือหนึ่งเดือนตามกระบวนที่อาจไม่ให้ประกันตัว สัปดาห์หน้าเราจะยื่นประกันตัวอีกครั้งโดยมีทีมทนายความ อาจารย์จำนวนมาก และ ส.ส.ท้องถิ่น ที่พร้อมเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศกอร.ฉ.บีบคนออกนอกพื้นที่ชุมนุม จ่อเอาผิด เซลฟี่ เช็คอิน ชวนคนร่วมม็อบ
บทความถัดไปเยาวชนโคราชปลดแอกกว่าครึ่งพัน แสดงพลังที่ลานย่าโม ลั่น ‘เอาเสรีภาพคืนมา’