ม.นเรศวร นัดด่วนจุดเทียนส่องสว่างปชช. ประณามใช้ความรุนแรง มอ.ปัตตานี ชู3นิ้วไล่รบ.

ม.นเรศวร นัดด่วนจุดเทียนส่องสว่างปชช. ประณามใช้ความรุนแรง มอ.ปัตตานี ชู3นิ้วไล่รบ.

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 16 ตุลาคม ที่ลานสีบลู มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มีกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เกือบ 500 คน ได้ร่วมตัวกันชุมนุม โดยใช้ชื่อกลุ่มเพื่อนนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี จัดเวทีประชาธิปไตย เพื่อร่วมขับไล่ศักดินาต่อต้านรัฐประหารและส่งกำลังใจให้เพื่อนเราที่ต่อสู้อยู่ในเมืองกรุง ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับผู้ชุมนุม โดยบรรยากาศยังคงมีผู้ชุมนุมปักหลัก และได้มีเสียงโห่ร้องขับไล่นายกฯอยู่ตลอด พร้อมทั้งผู้ชุมนุมได้ร่วมกันชู 3 นิ้ว โดยผู้ชุมนุมก็ยังไม่กำหนอดเวลาว่าจะเลิกเวลาใด

มีแถลงการณ์ ดังนี้

“เนื่องด้วยสถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นอยู่ นักรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ออกมาเรียกร้องต่อรัฐบาลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง ต่อต้านต่างๆ นาๆ แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราเห็นเพื่อนเรา พี่เรา น้องเรา ถูกจับกุมเพียงพราะเขาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและเพียงพวกขาพูดอย่างสันติเพื่อให้ประเทศนี้ดีขึ้น นี่คือดวามผิดขั้นร้ายแรงที่รัฐบาลชุดนี้ได้กระทำต่อประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุด

ความแตกต่างของอุดมการณ์ทางการเมือง เห็นตรงบ้างเห็นแย้งบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติในสังคมที่ ได้รับการพัฒนาแล้ว แต่ทำไมประเทศมันถึงกลายเป็นเรื่องร้ายแรง มีคนหาย มีคนตาย มีคนถูกจับ เพราะเขาวิพากษ์วิจารณ์กระนั้นหรือ เราทุกคนล้วนเป็นคนไทยเสมอหน้ากัน ไม่มีใครดีเด่นสูงต่ำ เพียงเพราะฐานะหรือเพียงแค่นามสกุล แต่เราทุกคนประกอบไปด้วยเลือดเนื้อ ชีวิต จิตใจ และอุดมการณ์

Advertisement

เราขอประณามการกระทำของรัฐ ตลอดวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นวันที่ 13 เช้าวันที่ 15 ตุลาคม 63 ที่รัฐได้จับกุมเพื่อนของรา ปลดเปลื้องอิสรภาพของพวกเขา สิ่งเหล่านี้ คือสิ่งที่ผิดหลักสากลอย่างร้ายแรง เราไม่อาจยอมรับการกระทำเหล่านั้นของรัฐได้ ไม่ว่าจะเป็นการจับกุมนักกิจกรรมทางการเมือง และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร

เราขอให้รัฐบาล พลอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพวก โปรดตระหนักดี ๆ ต่อสถานการณ์ที่ เป็นอยู่ ให้ลาออกตามข้อเรียกร้องของนักเรียน นักศึกษา และประชาชน เพราะท่านและพรรคพวกกลายเป็นอุปสรรคอันใหญ่ที่ขวางกั้นไม่ให้ประเทศพัฒนาไปข้างหน้าได้

เราขอเรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้รัฐบบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตกรุงเทพเพราะนั้นคือการลดทอนหลักการสิทธิมนุษยชน ศักดิศรีความเป็นมนุษย์ของคนไทย ขอให้รัฐปล่อยตัวเพื่อนของเราที่ถูกจับกุมพราะคนเหล่านี้ไม่ได้ทำผิดอะไร เพียงแค่เขาพูดอย่างสันติ เพราะหวังว่าบ้านเมืองนี้จะเป็นธรรม จะโปร่งใส จะก้าวพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้”

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมยังมีการพูดถึงปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และแสดงละครถึงปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ขณะที่การรักษาความปลอดภัยได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งเกรงว่าอาจจะมีมือที่สามเข้ามาสร้างความปั่นป่วนและวุ่นวาย

นายสูฮัยมี ลือแบซา นายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ เผยว่า สำหรับการรวมตัวชุมนุมในครั้งนี้ เพื่ออยากให้รัฐบาลได้มีการปล่อยตัวเพื่อนๆที่ถูกจับออกมา และเรียกร้องให้รัฐบาลนั้นลาออก และให้แก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่โดยขณะนี้ทางด้านรัฐบาลนั้นยังไม่ตอบสนองความต้องการของทางเรา หากยังเป็นแบบนี้ พวกเราก็จะออกมาเรียกร้องต่อไป

นายสูฮัยมี เผยตอนท้ายว่า สำหรับผู้ที่มาชุมนุมนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา และประชาชน ทั้งหมดไม่มีเบื้องลึกเบื้องหลัง และมีใครชักจูงให้พวกเรากระทำ มีเพียงพวกเราได้นำพวกเราเอง

เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 16 ตุลาคม กลุ่ม NU – Movement ได้นัดรวมกลุ่มกันจุดเทียน เป็นแสงสว่างให้กับประชาชน โดยมีนิสิตนักศึกษา จำนวนมากเข้ามากเข้ามาร่วมแสดงพลัง ภายหลังมีการสลายการชุมนุม นอกจากจะมีการจุดเทียนแล้ว ยังมีการเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือ ตะโกนดังๆ ว่าไม่พอใจ กับการกระทำของเจ้าหน้าที่ ในการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน นอกจากนี้ยังได้กล่าวโดยพร้อมกันว่า “ประชาชนจงเจริญ เผด็จการจงพินาศ”

โดยแกนนำ ได้กล่าวว่า แม้ว่าจะเปียกหน่อย แต่ก็คงไม่เท่าที่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จะส่งต่อประเทศแบบไหนให้บ้านเมือง ประเทศที่ประชาชนกลัวตำรวจ และรังเกียจทหาร โดยเฉพาะในสภา พร้อมกันนี้ยังระบุว่า หากเจ้าหน้าที่ยังใช้รถมาฉีดน้ำอีก จะเอารถส้วมไปปิดเช่นกัน

ทั้งนี้ ยังได้เรียกร้องให้ศิลปิน ชาวไทยที่อยู่ในต่างประเทศ ออกมาแสดงความคิดเห็นด้วย

พร้อมกันนี้ ยังได้ออกมาแถลงการณ์ NU Movement กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อเยาวชนภาคเหนือตอนล่าง เรื่องประณามการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐต่อประชาชน ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image