“นายกฯ” ใช้สิทธิลงประชามติ พร้อมชวนคนไทยออกมาลงประชามติเพื่อประชาธิปไตยสากล
เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 7 สิงหาคม ที่หน่วยออกเสียงที่ 12 บริเวณซอยประดิพัทธ์ 5 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมาใช้สิทธิลงประชามติ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้มีสิทธิตามบัญชีรายชื่อลำดับที่ 171 ขณะเดียวกัน ในหน่วยออกเสียงนี้มีจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงจำนวนทั้งสิ้น 522 คน ทั้งนี้ ชื่อในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิในการลงคะแนนของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้มีการปรับปรุงแก้ไขเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม จากยศ พล.ต. เป็น ยศ พล.อ.เรียบร้อยแล้ว
โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังลงประชามติว่า ได้เชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิหลายวันแล้ว ขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติกันให้มากๆ เพราะเป็นอนาคตของประเทศไทย อย่าคิดว่ามาก็ได้ ไม่มาก็ได้ เพื่อความเป็นประชาธิปไตยที่เป็นสากล ขอให้มากันอย่างถล่มทลาย อย่ากลัวฝน ยิ่งฝนตกก็ต้องมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ได้มีชายสูงอายุได้ตะโกนเข้ามาว่า “ขอให้ท่านนายกฯปลอดภัย ขอให้รักษาประเทศไทยไว้ให้ได้” ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าวเตรียมที่จะมายื่นจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี เรื่องการแก้ไขปัญหาประเทศชาติอย่างถูกต้อง แต่ไม่ทันได้ยื่นจดหมาย เนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้เดินทางกลับไปก่อน โดยจดหมายดังกล่าวระบุว่า “ศัตรูที่มองไม่เห็นขอให้สละเวลาสัก 1 ชั่วโมง เพื่อประเทศชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ โดยทำตามขั้นตอนดังนี้ 1.ดูวีซีดี 34 นาที 2.อ่านเอกสารวันที่ 23 พฤษภาคม 2557 3.อ่านเอกสารยกเลิกระบอบเผด็จการรัฐธรรมนูญ ขอให้ท่านหยุดวงจรอุบาทว์คือ รัฐประหาร 2 ร่างรัฐธรรมนูญ และเลือกตั้งใหม่ โดยทำตามพระปฐมพระบรมราชโองการ”
อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยมาเตรียมความพร้อมและอุปกรณ์ เพื่อการลงประชามติ พร้อมทั้งอธิบายถึงขั้นตอนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยให้สื่อมวลชนรับทราบก่อนที่จะเปิดให้ประชาชนมาใช้สิทธิได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนจากหลายสำนักทั้งไทยและต่างประเทศที่มาเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อการรายงานข่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้กำลังในการดูแลตามปกติ ไม่ได้มีการเสริมกำลังอะไรเป็นพิเศษต่างจากหน่วยอื่นๆ

