รมต.ศึกษา อดีตแกนนำ กปปส. ชี้ข้อเรียกร้องม็อบฝืนความรู้สึกคนส่วนใหญ่ แนะเปิดเวทีเจรจา

รมต.ศึกษา อดีตแกนนำ กปปส. ชี้ข้อเรียกร้องม็อบฝืนความรู้สึกคนส่วนใหญ่ แนะเปิดเวทีเจรจา

จากกรณีการออกมาชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม จนถึงวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าสลายการชุมนุมในช่วงค่ำที่ผ่านมา จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

ล่าสุดนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ทุกคนมีสิทธิในการแสดงออก แต่ครั้งนี้การชุมนุมเรียกร้องเรื่องฝืนความรู้สึกคนไทยส่วนใหญ่ โดยยืนยันว่าตนเป็นห่วงนักเรียนนักศึกษาที่ร่วมชุมนุมและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันมาเจรจาเพื่อหาทางออก

ข้อความระบุว่า

ผมขอเขียนในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ไม่ใช่รัฐมนตรีศึกษา เป็นเพียงคนไทยที่รักประเทศไม่แพ้ใครทุกคนในประเทศนี้
คนไทยทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกอย่างเท่าเทียมกัน และทุกคนก็เป็นเจ้าของประเทศไทยนี้ร่วมกัน ผมเองก็เคยนำการชุมนุมมาก่อนแต่ในบริบทที่ต่างกัน และทุกวันนี้ก็เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายอยู่เช่นกัน
แต่ครั้งนี้การชุมนุมที่มีข้อเรียกร้องเฉพาะ เป็นการเรียกร้องที่ฝืนความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศนี้ที่ยังคงรักและเทิดทูนสถาบันสูงสุดของประเทศ
ความแตกต่างทางความคิด ของวัยที่แตกต่าง ทำให้สังคมไทยกำลังถึงทางแยก รอยร้าวเกิดขึ้นในสังคมยังหลีกเลี่ยงไม่ได้
เหตุการณ์ชุมนุมในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ผมในฐานะพ่อคนหนึ่งซึ่งที่มีลูกอยู่ในวัยเดียวกับนักเรียน นักศึกษาที่มาร่วมชุมนุม ผมคงห้ามน้องๆ นักเรียน นักศึกษาไม่ให้มาชุมนุมไม่ได้
ทำได้แค่เพียงส่งความห่วงใยไปยังน้องๆ ทุกคนในการร่วมชุมนุม ขอให้ชุมนุมอย่างมีสติ เท่าทัน และอยู่ในกรอบของกฎหมาย สิ่งที่น้องๆ เรียกร้อง ผู้บริหารรับทราบและก็กำลังดำเนินการแก้ไข
สิ่งที่ผมเป็นห่วงต่อการชุมนุม คือ กลุ่มบุคคลผู้ไม่หวังดี คนที่คอยปลุกปั่นเรื่องราวต่างๆ รวมทั้งคนฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ให้เลวร้ายลงกว่าเดิม นี่คือสิ่งที่ผมเป็นตระหนักและเป็นห่วง สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของน้องๆ นักเรียนที่มาร่วมชุมนุมครับ
การหันหน้าเจรจาน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย ยิ่งปล่อยไว้เนิ่นนาน ไม่ว่าฝ่ายก็ไม่มีผู้ชนะ มีแต่คนไทยและประเทศไทยที่พ่ายแพ้ครับ
ขอให้ทุกคนอดทน อดกลั้น และใช้สติในการผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันครับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกสมาคมทนายความ’ ประณามใช้กำลังสลายชุมนุม แนะ รบ.ใช้เจรจา หาทางออกสันติวิธี
บทความถัดไป‘บิ๊กปั๊ด’ เยี่ยมตำรวจได้รับบาดเจ็บ เหตุเข้าสลายชุมนุมแยกปทุมวัน