‘ธำรงศักดิ์’ เผย น.ศ.ปี 4 ถาม ‘เราจะแพ้ไหมครับ’

‘ธำรงศักดิ์’ เผย น.ศ.ปี 4 ถาม ‘เราจะแพ้ไหมครับ’

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ผศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยบทสนทนาระหว่างตนและนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ซึ่งมาถามตนว่า ‘เราจะแพ้ไหมครับ’ โดย ผศ.ดร. ธำรงศักดิ์ตอบว่า ‘คุณชนะแล้ว’

รายละเอียดดังนี้

คุณชนะแล้วครับ นักเรียนนักศึกษาประชาชน.

“อาจารย์ครับ เราจะแพ้มั้ยครับ” นักศึกษาปี 4 ถามผม หลังการบรรยาย

ผมหยุดคิดชั่วครู่หนึ่ง แล้วจึงตอบว่า “ไม่แพ้ครับ”

“พวกคุณชนะตั้งแต่ตอนเปิดเวทีชุมนุมที่ถนนราชดำเนินเมื่อ 16 สิงหา ที่ธรรมศาสตร์-สนามหลวง เมื่อ 19 กันยา ที่ราชดำเนินเมื่อ 14 ตุลา ที่ราชประสงค์เมื่อ 15 ตุลา” ข้าพเจ้าตอบ “รวมทั้งการชุมนุมในมหา’ลัยและโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ หลายๆ ครั้ง”

“ชนะอย่างไรครับ” นักศึกษาถามต่ออย่างงุนงง

“ข้อแรกคือ ชนะความกลัว รัฐทหารรัฐประหารได้กดบีบให้ประชาชนทั้งแผ่นดินหวาดกลัวมาตลอด 7 ปี การชุมนุมของพวกคุณ ได้ทำลายโซ่ตรวนแห่งความกลัวของคนเป็นจำนวนมาก”

“ข้อที่สอง ชนะใจตัวคุณเอง การที่คุณกล้าที่ยกสามนิ้ว การที่คุณกล้าที่จะออกจากบ้านมาสู่ท้องถนนร่วมชุมนุม คุณต้องสร้างความเชื่อมั่นในตัวคุณเองอย่างมาก ว่าคุณกำลังทำสิ่งที่ถูกต้องดีงาม โดยคุณมีอุดมการณ์ประชาธิปไตยสากล คนเท่ากัน”

“ข้อที่สาม ชนะรัฐทหาร ชุดคำอธิบายของรัฐทหาร ที่ครอบงำสังคมไทยมานานกว่า 7 ทศวรรษ กำลังพังทลายที่รากฐานดังเช่นปราสาททรายภายในระยะเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา”

เหนืออื่นใด ปรากฏการณ์เหล่านี้ที่เคยทำให้เราหลงเชื่อว่าเราเป็นคนกลุ่มน้อย เราโดดเดี่ยว แต่ความจริง เราคือคนส่วนใหญ่ของประเทศไทย
เมื่อคุณแต่ละคนสามารถเชื่อมต่อกันได้ โดยการสื่อสารสมัยใหม่ พวกเราจึงไม่ได้รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป

คุณชนะแล้วครับ! นักเรียนนักศึกษาประชาชน.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon