‘สุทิน’ ขอ ‘ปธ.สภา’ เรียกคุย ส.ส.-ส.ว. ถกแก้ปัญหาด่วน ชี้ ‘บิ๊กตู่’ พูดเติมเชื้อไฟ

17.10.20 | 12:42 น.

‘สุทิน’ ขอ ‘ปธ.สภา’ เรียกคุย ส.ส.-ส.ว. ถกแก้ปัญหาด่วน ชี้ ‘บิ๊กตู่’ พูดเติมเชื้อไฟ

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เพื่อขอความร่วมมือให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตเร่งด่วนของประเทศว่า คิดว่าการที่จะไปเชิญ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลทั้งหมดมาพูดคุยก็คงไม่ใชเรื่องง่าย จึงได้เสนอให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เชิญหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรค ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล รวมถึง ส.ว.มาหารือกันว่าสภาจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร เชื่อว่าภายในวันนี้ทุกอย่างจะมีความคืบหน้า

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเห็นต่อการสลายชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมาอย่างไร นายสุทินกล่าวว่า คิดว่าเป็นการทำเกินกว่าเหตุ เพราะเด็กที่มาชุมนุมก็จะสลายชุมนุมเองอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการนั้น เพราะผู้ชุมนุมไม่มีท่าทีก้าวร้าว ละเมิดกฎหมาย หรือทำลายทรัพย์สินสาธารณะใดๆ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากสามารถเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญได้ จะตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาลที่ใช้ในการสลายชุมนุมหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า เราจะนำเรื่องนี้เข้าไปหารือด้วยพร้อมกับเรื่องอื่นๆ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การไม่ให้เกียรติ การสบประมาท และการท้าทายผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นมูลเหตุและเป็นการเติมอุณหภูมิให้รุนแรงขึ้น ซึ่งรัฐบาลทำอย่างนี้มาตลอด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็แสดงการท้าทายผู้ชุมนุมด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มองท่าทีการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมอย่างไร รองหัวหน้าพรรค พท.กล่าวว่า มองว่าเป็นท่าทีที่ไม่เหมาะสม เป็นเหมือน 1.การข่มขู่ 2.เป็นการแสดงออกถึงการไม่ยอมรับหรือพิจารณาตัวเอง ยังยืนยันว่าตัวเองไม่ผิด 3.ยืนยันว่าจะไม่มีการเจรจากับผู้ชุมนุม 4.ยังพูดเป็นปริศนาให้คนไปตีความไปในทิศทางที่ไม่เหมาะสม ทั้งเรื่องความเป็นความตายและพญามัจจุราช