ม็อบวงเวียนใหญ่ยึดแยกตากสิน กางร่มตะโกน ‘ทุกคนคือแกนนำ’ ย้ำ 2 ทุ่ม ยุติการชุมนุม

ม็อบวงเวียนใหญ่ยึด ถ.กรุงธนบุรี กางร่มตะโกน ‘ทุกคนคือแกนนำ’ ย้ำ 2 ทุ่ม ยุติการชุมนุม

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม หลังจากคณะราษฎร ได้ประกาศนัดชุมนุม ยืนยันจุดหลัก 3 แห่ง ได้แก่ที่ อุดมสุข ห้าแยกลาดพร้าว และ วงเวียนใหญ่

เวลา 16.00 น. ประชาชนจำนวนมาก ต่างออกไปร่วมชุมนุม ที่สถานีรถไฟฟ้าสถานีวงเวียนใหญ่ โดยประชาชนฝั่งธน ต่างเดินเท้ามาจากที่ต่างๆ และเข้าไปยังเกาะกลาง 4 แยก ตากสิน วงเวียนใหญ่ ชูสามนิ้วพร้อมกัน โดยมีต้นเสียงที่เปล่งเสียงพร้อมๆกันว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” “ภาษีกู” และ “ปล่อยเพื่อนเรา” รวมไปถึงการเรียกร้องให้เปิดรถไฟฟ้าบีทีเอส

ในเวลา 16.45 น. กลุ่มผู้ชุมนุม ได้มีการสื่อสารกันว่า หากมีการสลายการชุมนุม จะยุติและกลับบ้านทันที ทั้งนี้ การจราจรยังให้บริการตามปกติ

พร้อมกันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุม ยังคงทยอยเดินทางมาสมทบเรื่อยๆ พร้อมตะโกน ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยสมยศ ทุกคนคือแกนนำ และ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

ต่อมาเวลา 16.50 น. บริเวณแยกตากสิน กลุ่มผู้ชุมนุมได้ขยายพื้นที่และสามารถยึดถนนกรุงธนบุรี ฝั่งขึ้นสะพานตากสินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้รถที่จะข้ามสะพานตากสินไม่สามารถข้ามผ่านได้ ขณะที่ประชาชนบางส่วน ได้นำร่มมากางป้องกันฝนที่ตกลงมาปรอยๆ พร้อมประกาศว่า อีก 10 นาทีจะปิดถนนเพื่อชุมนุม โดยมีการประกาศอย่างชัดเจนว่าจะแยกย้ายในเวลา 20.00 น. ตามเวลาที่เพจของ ธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ประกาศไว้

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนบางส่วน ที่ขึ้นไปอยู่บนสะพานตากสิน ร่วมชูสามนิ้วจากบนสะพานลงมาอีกด้วย

ต่อมาเวลา 17.10 น. บริเวณแยกตากสิน กลุ่มผู้ชุมนุมได้ขยายพื้นที่และสามารถยึดแยกตากสิน และปิดถนนทุกเส้นทาง พร้อมตะโกนเป็นเสียงเดียวกันว่า “ประยุทธ์ออกไป” และ “หยุดคุกคามประชาชน” ท่ามกลางบรรยากาศฝนตกเพียงเล็กน้อย

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมได้ทยอยมาจนเต็มพื้นที่ ก่อนจะตะโกนบอกต่อๆกันว่า 2 ทุ่มแยกย้าย เป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม ปริมานมวลชนยังทยอยมาอย่างต่อเนท่อง จนทำให้การจราจรบนถ.สมเด็จพระเจ้าตากสิน ขาออกต้องปิดไปโดยปริยาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถล่มทลาย! อาร์เดิร์นนำพรรคแรงงานกวาดชัยชนะในการเลือกตั้ง เจ้าตัวโร่ขอบคุณชาวกีวี
บทความถัดไปยูนิเซฟ วอนทุกฝ่ายป้อง ‘เด็ก-เยาวชน’ ท่ามกลางสถานการณ์ชุมนุม