ประกาศยุติชุมนุแล้ว ม็อบราษฎรวงเวียนใหญ่ ตะโกน I hear too ทิ้งท้ายก่อนแยกย้าย

ประกาศยุติชุมนุแล้ว ม็อบราษฎรวงเวียนใหญ่ ตะโกน I hear too ทิ้งท้ายก่อนแยกย้าย

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม หลังจากคณะราษฎร ได้ประกาศนัดชุมนุม ยืนยันจุดหลัก 3 แห่ง ได้แก่ที่ อุดมสุข ห้าแยกลาดพร้าว และ วงเวียนใหญ่

เวลา 16.00 น. ประชาชนจำนวนมาก ต่างออกไปร่วมชุมนุม ที่สถานีรถไฟฟ้าสถานีวงเวียนใหญ่ โดยประชาชนฝั่งธน ต่างเดินเท้ามาจากที่ต่างๆ และเข้าไปยังเกาะกลาง 4 แยก ตากสิน วงเวียนใหญ่ ชูสามนิ้วพร้อมกัน โดยมีต้นเสียงที่เปล่งเสียงพร้อมๆกันว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” “ภาษีกู” และ “ปล่อยเพื่อนเรา” รวมไปถึงการเรียกร้องให้เปิดรถไฟฟ้าบีทีเอส

ในเวลา 16.45 น. กลุ่มผู้ชุมนุม ได้มีการสื่อสารกันว่า หากมีการสลายการชุมนุม จะยุติและกลับบ้านทันที ทั้งนี้ การจราจรยังให้บริการตามปกติ

พร้อมกันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุม ยังคงทยอยเดินทางมาสมทบเรื่อยๆ พร้อมตะโกน ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยสมยศ ทุกคนคือแกนนำ และ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

ต่อมาเวลา 16.50 น. บริเวณแยกตากสิน กลุ่มผู้ชุมนุมได้ขยายพื้นที่และสามารถยึดถนนกรุงธนบุรี ฝั่งขึ้นสะพานตากสินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้รถที่จะข้ามสะพานตากสินไม่สามารถข้ามผ่านได้ ขณะที่ประชาชนบางส่วน ได้นำร่มมากางป้องกันฝนที่ตกลงมาปรอยๆ พร้อมประกาศว่า อีก 10 นาทีจะปิดถนนเพื่อชุมนุม โดยมีการประกาศอย่างชัดเจนว่าจะแยกย้ายในเวลา 20.00 น. ตามเวลาที่เพจของ ธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ประกาศไว้

จากนั้น เวลา 17.45 น. รถบัสเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 4 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ได้มุ่งหน้ามาบนถ.กรุงธนบุรี เข้ามายังบริเวณสี่แยกตากสิน ทำให้มวลชนบางส่วนวิ่งกรูเข้าไปชู 3 นิ้วใส่รถบัสเจ้าหน้าที่ พร้อมกับตะโกนใส่รถบัสเจ้าหน้าที่ “ขี้ข้าเผด็จการ” กับ “หยุดคุกคามประชาชน” เป็นระยะๆ โดยมีมวลชนบางส่วเดินตะโกนบอกมวลชนในพื้นที่ชุมนุมโดยรอบว่า “พวกเราไม่มีแกนนำ แต่ 2 ทุ่มให้แยกย้ายกลับทันที”

ต่อมาเวลา 18.05 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันบริเวณแยกตากสิน ได้เลื่อนขยายมาบริเวณถนนสมเด็จพระเจ้าตากสินมุ่งหน้าแยกมไหศวรรย์ ภายหลังมีการประกาศว่า มีรถน้ำที่ใช้สลายชุมนุมตอนนี้กำลังเดินทางมาเพื่อสลายชุมนุม ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศต่อๆ กันว่าให้สวมเสื้อกันฝน ร่ม และหมวกกันน็อก ซึ่งในการชุมนุมครั้งนี้บางส่วนได้เตรียมแว่นตาและหน้ากากกันแก๊สน้ำตามาด้วย

เวลา 18.12 น. มวลชนกำลังเคลื่อนจากแยกตากสิน ไปยังวงเวียนใหญ่ แล้ว อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า มีรถตำรวจ ราว 20 คัน ได้วิ่งข้ามสะพานตากสินไปยังฝั่งธนบุรี และมีรถกรงขัง 1 คัน ตำรวจกำลังรวมตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทหารเรือและกำลังจะเดินย้อนมาที่ทางวงเวียนใหญ่ประมาณ 20 คันรถตู้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในขณะเดียวกัน ผู้ชุมนุมต่างลุกขึ้นชู 3 นิ้ว เคารพธงชาติ ก่อนเปิดแฟลชม็อบพร้อมตะโกนไล่ “ประยุทธ์ออกไปๆ” ก่อนที่สถานการณ์จะตึงเครียดเล็กน้อย เมื่อผู้ชุมนุมที่อยู่บนถ.สมเด็จพระเจ้าตากสิน ฝั่งมุ่งหน้าไปวงเวียนใหญ่ ได้ลุกเดินเนื่องจากผู้ชุมนุมบางส่วนเห็นรถตำรวจเข้ามา ทำให้มวลชนจะพยายามวิ่งกรูไปทางวงเวียนใหญ่ พร้อมตะโกนว่า “หยุดทำร้ายประชาชน” แต่เคลื่อนได้ไม่ไกลหนัก เนื่องจากมีการกั้นแนวให้ผู้ชุมนุม และมีมวลชนจำนวนมาก ค่อยเฝ้า โดยได้มีการแจกร่ม เสื้อกันฝน และน้ำเกลือ ไว้เผื่อเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้ามาด้วย พร้อมกันยังมีแนวชนนำโล่กัปตันอเมริกา มาป้องกันหน้าแนวด้วย จนทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต่างส่งเสียงหัวเราะ ปรบมือชอบใจให้เป็นจำนวนมาก จากนั้นได้มีการขยับแนวผู้ชุมนุมออกไปจนถึงหน้าห้างมอริคิงเก่า สาขาวงเวียนใหญ่แล้ว โดนมีตำรวจกั้นแนวไม่ให้ข้ามไปยังลานอนุสาวรีย์ พระเจ้าตากสิน

ต่อมาเวลา 18.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังได้รับแจ้งว่าตำรวจกำลังนำกำลังเพื่อสลายการชุมนุม กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้นำแผงเหล็กมากั้นถนน จากนั้นผู้ชุมนุมที่อยู่ฝั่งวงเวียนใหญ่ได้เคลื่อนขบวนมาสมทบและปิดถนนถาวร โดยมีการประกาศให้สวมแว่นตาและหมวกกันน็อกก่อนการเผชิญหน้ากับตำรวจ สิ่งใดรวมกำลังกันอยู่ที่ที่ทำการไปรษณีย์สำเหร่

จนกระทั่งเวลา 18.46 น. ได้ประกาศแยกย้ายและยุติการชุมนุม แต่ประชาชนบางส่วน ก็ยังคงอยู่ที่บริเวณวงเวียนใหญ่ อย่างไรก็ดี ในเวลา 19.20 น. เหล่าผู้ชุมนุม ได้ประกาศต่อๆกันว่า ให้แยกย้าย หวั่นเกิดเหตุไม่ปลอดภัย แม้จะยังมีบางส่วนยังคงอยู่ในพื้นที่ และตะโกน I Hear too ก่อนแยกย้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ฟ้าหลวง พรึบ! นักศึกษาชุมนุมเรียกร้องรัฐบาล คืนความเป็นธรรมแก่ประชาชน
บทความถัดไปราชกิจจาฯ ประกาศ ใช้ค่ายทหารควบคุมตัวผู้ชุมนุม