เปิดภาพอนุสาวรีย์ชัยฯ ผู้ชุมนุมแน่น ใส่เสื้อกันฝนหลากสี คนทยอยสมทบต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2563 บรรยากาศที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มมวลชนทยอยมารวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมขอให้เจ้าหน้าที่ปิดถนน ถ้ามีรถพยาบาลมาจะหลีกทางให้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องขยายเสียงขอความร่วมมือให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกจากเส้นทางจราจรก่อน เพื่อที่จะเคลียร์รถในวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร มีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยต่างชูป้ายสีฟ้า เป็นภาพวาด ใบหน้าแกนนำ อาทิ นายจตุรภัทร บุญภัทร์รักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำคณะราษฎร 2563 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ ซึ่งล้วนเป็นแกนนำที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว พร้อมระบุข้อความ #free ตามด้วยชื่อบุคคลดังกล่าว เป็นจำนวนมาก รวมถึงภาพ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่ถูกอุ้มหาย โดยระบุข้อความว่า “we are all wanchalerm”

เวลา 16.05  น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนประมาณ 5 นาย ได้เข้าเจรจากับมวลชน ขอให้สื่อเปิดช่องทางจราจรเนื่องจากใกล้ รพ.ราชวิถี โดยขอไว้ช่องทางหนึ่งให้รถพยาบาลผ่านได้ ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมสามารถร่วมชุมนุมได้ แต่ขอให้กินถนนไปเพียง 1 เลน เท่านั้น โดยมวลชนแสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตะโกน “ขี้ข้าเผด็จการ” “ออกไป” “ภาษีกู” เป็นระยะ ก่อนที่การ์ดผู้ชุมนุมจะเป็นตัวแทนเจรจา

เวลา 16.13 น. มวลชนกรูล้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมตะโกนให้เจ้าหน้าที่ถอยออกไป ประชาชนมีระเบียบ ไม่ต้องห่วง โดยเจ้าหน้าที่ถอยร่นไปยังป้ายรถเมล์ ฝั่งเกาะพญาไท

จากนั้นมวลชนตะโกน ปล่อยเพื่อนเรา ประยุทธ์ออกไป ยุบสภา และกวักมือให้ประชาชนที่อยู่บนสกายวอล์กลงมาร่วมชุมนุม ท่ามกลางประชาชนที่สัญจรผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บางส่วนร่วมชู 3 นิ้ว โดยมีรถยนต์ขับผ่านพร้อทปิดเพลงประเทศกูมี สนั่นรถอีกด้วย

เวลา 16.29 น. มีผู้ชุมนุมหญิงเป็นลม มวลชนจึงช่วยกันตะโกน “ขอเปลพยาบาล” โดยรถพยาบาล ได้นำเปลมารับผู้ป่วยและนำออกจากที่ชุมนุมได้ในเวลา 2 นาที ก่อนจะปรบมือ และกล่าวขอบคุณ

เวลา 17.20 น. ประชาชนยังทยอยเดินทางเข้าร่วมการชุมนุมจากหลายทิศทาง อย่างต่อเนื่อง บรรยากาศในที่ชุมนุมยังคงคึกคัก ไร้แกนนำปราศรัยชัดเจน แม้มีฝนตก ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อกันฝนหลากสีสัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มคึกคัก! มวลชนทยอยสมทบ แยกพุทธมณฑลสาย 4 ม็อบคู่ขนาน กทม.
บทความถัดไป‘รัฐพงษ์’ คว้าโพเดี้ยมส่งท้ายปี ‘คณาทัต’ ผงาดแชมป์ 600 ซีซี ‘โออาร์ บีอาร์ไอซี ซุปเปอร์ไบก์’