เลขาฯ เพื่อไทย ร่อนแถลงการณ์ โชว์จุดยืน จี้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ปล่อยตัวแกนนำ

เลขาฯ เพื่อไทย ร่อนแถลงการณ์ โชว์จุดยืน จี้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ปล่อยตัวแกนนำ

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ​​​​​​​​นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ​​​​​​​เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการ เรื่อง แสดงจุดยืนในการขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ความว่า

​ตามที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ร่วมกันเข้าชื่อต่อประธานรัฐสภา เพื่อเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ โดยที่เห็นว่าสถานการณ์ของประเทศในขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤตอันเป็นผลสืบเนื่องมาจากปัญหาข้อเรียกร้องของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล จนเกิดการชุมนุมเรียกร้องขยายวงกว้าง รวมถึงปัญหาการใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มี ต่อผู้ชุมนุม จึงสมควรที่จะใช้เวทีของรัฐสภาเพื่อหาทางออกของปัญหาดังกล่าว แม้ท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคจะไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของพรรคร่วมฝ่ายค้านดังกล่าว แต่อย่างไรก็ดี พรรคเพื่อไทยได้รับการติดต่อจากนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดให้แกนนำของพรร ร่วมฝ่ายค้าน พรรคร่วมรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภาพูดคุยหารือกันเพื่อพิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไม่เป็นทางการ ณ อาคารรัฐสภา ในวันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2563 นั้น

พรรคเพื่อไทย จะส่งตัวแทนเข้าหารือ

​อย่างไรก็ตามพรรคเพื่อไทยขอแถลง จุดยืนของพรรคต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ดังนี้

​1. นายกรัฐมนตรีต้องยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงโดยทันที ทั้งนี้เพราะการประกาศดังกล่าวไม่เป็นไปตาม พ.ร.ก. ไม่มีเงื่อนไขใดๆ เกิดขึ้น ในขณะที่มีการประกาศ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เป็นเพียงใบเบิกทางที่จะปราบปรามพี่น้องประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษาอย่างรุนแรงเกินสมควรแก่เหตุ

​2. จะต้องมีการปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทุกคนโดยทันที
​พรรคเพื่อไทยขอเรียนต่อพี่น้องประชาชนว่าพรรคมีความห่วงใย นักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่ได้ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมือง และเห็นว่า การดำเนินการของผู้ชุมนุมที่ผ่านมาเป็นไปโดยสงบ และปราศจากอาวุธ ยังอยู่ภายใต้กรอบ ของรัฐธรรมนูญ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐยุติการใช้มาตรการใดๆ ที่รุนแรง ต่อผู้ชุมนุมในทุกรูปแบบ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เรือใบ’ สู่ขอ ‘เมสซี่’ 15 ล้านปอนด์ หวังได้ตัวทันทีตลาดหน้าหนาว
บทความถัดไปม็อบแยกพุทธมณฑลสาย 4 ล้นลงถนน ผู้ชุมนุมผลัดกันปราศรัย จี้ รบ.ลาออก