คณะอัญมณี ม.บูรพาแจง หลังศิษย์เก่าโพสต์ฉีกใบปริญญา ยันไม่หักคะแนน-ปิดกั้นการเมือง


คณะอัญมณี ม.บูรพาแจง หลังศิษย์เก่าโพสต์ฉีกใบปริญญา ยันไม่ปิดกั้นแสดงออกการเมือง

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม สืบเนื่องกรณี นายทวีศิษฎ์ เอี่ยมชูนาม รหัส นายกองค์การนิสิต มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสารสนเทศจันทบุรี ปี 2549 และนายกสโมสรคณะอัญมณี ปี 2550 เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตนรู้สึกผิดหวังกับมหาวิทยาลัยบูรพาวิทยาเขตจันทบุรี สโมสรนิสิต และ องค์การนิสิต ของทางวิทยาเขตจันทบุรี ที่เพิกเฉยต่อการที่รัฐใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษาและอนาคตของชาติ เนื่องจากคณะกรรมการบริหารได้ถูกผู้บริหารเรียกพบ โดยมีการขู่หักคะแนนวินัยนิสิต จึงจำต้องลบโพสต์ดังกล่าวออกไปหลังจากที่มีแสดงจุดยืนเพียง 1 ชั่วโมง

กระทั่ง ผศ.ดร. โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และนิสิตศาสตร์ ม.บูรพา กล่าวว่า
ความขัดแย้งนี้ร้าวลึก ตนขอเรียกร้องให้ผู้บริหารออกมาชี้แจงต่อกรณีดังกล่าว ก่อนที่ต้นทุนความศรัทธา ความเชื่อมั่นที่สังคมมีต่อมหาวิทยาลัยบูรพาจะถูกทำลายด้วยการแก้ปัญหาแบบอำนาจนิยม

ล่าสุด สโมสรนิสิตคณะอัญมณี ออกแถลงการณ์
แถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีเกิดการเข้าใจผิดกับทางสโมสรนิสิตคณะอัญมณี มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี

ความว่า

เนื่องด้วยวันที่ 17 ตุลาคม ถึงวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2563 ได้มีการเข้าใจผิดในเรื่องจุดยืนของทางสโมสรนิสิตคณะอัญมณี ในการแสดงความคิดเห็นต่อการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่รัฐ ทางสโมสรนิสิตคณะอัญมณีจึงได้มีการเข้าประชุมเพื่อหารือข้อเท็จจริงต่างๆ โดยสรุปการประชุมได้ ดังนี้

1.ทางสโมสรนิสิตคณะอัญมณีต้องขออภัยในการออกข้อสรุปที่ล่าช้า เนื่องจากทางสโมสรนิสิตคณะอัญมณีได้มีการทำกิจกรรมกีฬาสีสานสัมพันธ์ 3 คณะ ณ ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2563 และสิ้นสุดลงในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2563 เวลา 23:00น. ซึ่งนิสิตทุกคนได้รับมอบหมายให้ทำงานในกิจกรรม ส่งผลให้นิสิตเกิดการเหนื่อยล้าจากการทำงานติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน

2.คณะอัญมณี ไม่ได้มีการปิดกั้นความคิดเห็นทางการเมืองของนิสิตภายในคณะแม้แต่น้อย และทางคณะไม่ได้มีการข่มขู่หักคะแนนวินัยนิสิตที่ออกความคิดเห็นทางการเมืองในพื้นที่ส่วนตัวของนิสิต

3.ทางสโมสรนิสิตคณะอัญมณีไม่ได้มีการเพิกเฉยต่อการต่อต้านการใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่อยู่ในระหว่างการหารือภายในสโมสรนิสิตคณะอัญมณี

4.จากการที่เพจองค์การนิสิตได้มีการแสดงจุดยืนในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2563  เรื่องการขอประณามการประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน เข้าสลายการชุมนุม ทางสโมสรนิสิตไม่ได้ถูกเรียกเข้าพบ หรือเข้าร่วมประชุมในครั้งนั้นแต่อย่างใด รวมไปถึงไม่ได้รับผลกระทบใดๆทั้งสิ้น

สโมสรนิสิตคณะอัญมณีจึงเรียนมาขอให้ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันคณะอัญมณีได้รับทราบ และหยุดเผยแพร่ข่าวที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งสร้างความเสียหายต่อสโมสรนิสิตคณะอัญมณี และคณะอัญมณี ขอขอบคุณสำหรับความห่วงใยต่อนิสิตคณะอัญมณี

ต่อมา นายทวีศิษฎ์ ได้แชร์แถลงการณ์ดังกล่าว พร้อมขออภัยที่เข้าใจผิด ตนยังคงภูมิใจที่เป็นศิษย์เก่า อย่างไรก็ตาม คำชี้แจงนี้มาจากคณะเดียว ไม่ใช่ทั้งวิทยาเขต

กระทั่งในช่วงค่ำของวันนี้ คณะอัญมณี มหาวิทยาลัยบูรพา ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ไม่มีการขู่หักคะแนน และไม่ได้ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น ผู้ที่โพสต์และแชร์โพสต์ดังกล่าวขอให้ลบ เนื่องจากมีความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“รังสิมันต์” เผยคนคุมเครื่องเสียงม็อบอนุสาวรีย์ฯถูกตร.รวบตัวไปแล้ว
บทความถัดไปเพจดังชื่นชม ‘อาร์ทตี้’ อ่านข่าวเรียล พร้อมสนับสนุนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน