ลุง 66 มาคนเดียวไม่เจอม็อบ ยืนชู 3 นิ้วเอ็มอาร์ทีท่าพระ ลั่นจะไปทุกวันจนกว่า ‘ประยุทธ์’ ลาออก

ลุง 66 มาคนเดียวไม่เจอม็อบ ยืนชู 3 นิ้วเอ็มอาร์ทีท่าพระ ลั่นจะไปทุกวันจนกว่า ‘ประยุทธ์’ ลาออก

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ตามที่คณะราษฎร ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น ราษฎร ประกาศชุมนุมโดยหนึ่งในจุดรวมตัว คือสถานีเอ็มอาร์ทีท่าพระ บริเวณสี่แยกท่าพระ จุดตัดระหว่างถนนจรัลสนิทวงศ์และถนนเพชรเกษม อย่างไรก็ตาม ไม่ปรากฏการรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุม มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท่าพระ ทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์หลายนาย โดยนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.พรรคก้าวไกล ซึ่งปรากฏตัวด้วย ได้ระบุว่า สงสัย ‘โดนแกง’

ในช่วงหนึ่ง มีชายวัยกลางคน สวมใส่เสื้อผ้าโทนสีดำเดินทางมาถึง ชายดังกล่าวระบุว่า ตั้งใจมาร่วมชุมนุม แต่ไม่เจอใคร ที่ผ่านมาไปร่วมชุมนุมแทบทุกครั้ง โดยอยู่ในการสลายชุมนุมที่แยกปทุมวันเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมด้วย แต่ไม่โดนน้ำ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมวิ่งสวนกลับมาทางตน จึงทราบว่าข้างหน้ามีเหตุ เมื่อพบเยาวชนโดนน้ำผสมสารเคมี จึงช่วยนำน้ำสะอาดชำระล้างให้

สำหรับเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ตนก็ไปร่วมชุมนุม และจะไปทุกวันจนกว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาจะลาออก โดยตนมีอายุเท่ากับพลเอกประยุทธ์ ผ่านเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ตอนนั้นยังหนุ่ม มีโอกาสเข้าร่วม เพราะสนใจการเมือง ในอดีตตนมีอาชีพพ่อค้าเร่ เดินทางไปต่างจังหวัดเป็นประจำ และทั่วประเทศ พบว่า ไม่ค่อยพัฒนาเท่าที่ควร ซ้ำการเมืองยังถอยหลัง ถึงเวลากระจายอำนาจแล้ว

“เราอยู่กับระบบที่โง่ จน เจ็บ ประสบมากับตัวเอง ความเหลื่อมล้ำสูงมาก ประเทศไม่พัฒนา การเดินทางในต่างจังหวัดยังลำบาก การพัฒนากระจุกตัวในกรุงเทพ ทั้งที่คนต่างจังหวัดก็เสียภาษี” ลุงวัย 66 กล่าว และว่า เสียดายที่วันนี้ไม่ได้ร่วมชุมนุม เพราะคงเดินทางไปจุดอื่นๆไม่ทัน แต่จะไปชุมนุมอีกแน่นอนและทุกวันจนกว่านายกฯ จะลาออก

นอกจากนี้ ยังมีนักศึกษาหญิงอีก 3 ราย ซึ่ง 2 รายตั้งใจมาชุมนุมที่แยกท่าพระ ส่วนอีก 1 รายระบุว่า ตั้งใจไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอยู่แล้ว ทั้ง 3 กล่าวว่า เหตุการณ์สลายชุมนุมที่อยกปทุมวัน ไม่ทำให้พวกตนหวาดกลัว แต่ยิ่งทำให้รู้สึกว่าถอยไม่ได้อีกแล้ว และจะสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป โดยเมื่อไม่มีการชุมนุมที่แยกท่าพระ จะเดินทางไปสมทบกลุ่มผู้ชุมนุมยังจุดหลักที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิสิตม.นเรศวร จัดชุมนุมไล่รัฐบาลอย่างสงบ ชูสามนิ้ว จุดเทียน ร้องเพลงเพื่อมวลชน
บทความถัดไปมวลชนนับหมื่น สวมเสื้อสีดำ ปิดถ.เพชรเกษม ขับไล่นายกฯ ก่อนจบชุมนุมด้วยดี ไร้รุนแรง