พท.จี้รัฐหยุดคุกคามปชช.-ปล่อยตัวผู้ชุมนุม ลั่นพร้อมใช้เอกสิทธิ์ สส.ประกันตัวทุกคน

พท.จี้รัฐหยุดคุกคามปชช.-ปล่อยตัวผู้ชุมนุม ลั่นพร้อมใช้เอกสิทธิ์ สส.ประกันตัวทุกคน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการควบคุมตัว นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ไปที่ ตชด.ภาค 1 ปทุมธานี ตลอดทั้งคืน ในข้อกล่าวหา ยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย โดยวันนี้ศาลแขวงปทุมวันได้ให้อนุญาตประกันตัวและปล่อยตัวชั่วคราวโดยศาลนัดหมายรายงานตัวในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563

น.ส.อรุณี กล่าวอีกว่า นอกจากกรณีนพ.ทศพรที่ได้รับการประกันตัวแล้ว ทาง ส.ส.พรรคพท. จังหวัดอุบลราชธานี นำโดยนายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ และ นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ ได้ใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.ในการประกันตัวว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย แก้วคำปอด หรือ ทนายแชมป์ แกนนำเยาวชนปลดแอกจังหวัดอุบลราชธานีด้วยเช่นกัน โดยพรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะให้ความช่วยเหลือนักศึกษาและประชาชนในทุกพื้นที่ หากถูกออกหมายจับหรือถูกจับกุมจากการชุมนุมโดยไม่เป็นธรรม

“ขอเรียกร้องให้รัฐยุติการบังคับใช้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินขั้นร้ายแรง เนื่องจากเป็นการใช้กฎหมายที่รุนแรงเกินกว่าเหตุและไม่เป็นไปตามหลักสากล โดยเห็นว่าไม่ควรมีใครต้องถูกจับกุมเพียงเพราะมาร่วมชุมนุมทางการเมืองโดยสงบ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่รัฐควรยุติการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริง แต่ควรใช้วิธีการเปิดโต๊ะเจรจาหาทางออก และผู้ที่จะถอดชนวนความขัดแย้งครั้งนี้ได้ คือตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เอง ในฐานะคู่ขัดแย้งกับผู้ชุมนุมโดยตรง” น.ส.อรุณี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon