‘ชำนาญ’ ร่วมฟังการสอบสวน ‘อานนท์’ เผยเจ้าตัวยังไม่ยื่นขอประกันตัว ฝากบอกคนข้างนอก ‘ตื่นแล้ว ตื่นเลย’

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นายชำนาญ จันทร์เรือง ผู้บริหารคณะก้าวหน้า ในฐานะนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เปิดเผยกรณีเข้าเยี่ยมนายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ผู้ถูกดำเนินคดีชุมนุมในที่สาธารณะ ที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ ต.สันมหาพน อ.แม่แตง ว่า วันนี้ได้ไปเยี่ยมและเข้าไปเป็นพยานรับฟังการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ที่ไปสอบปากคำนายอานนท์ ภายในเรือนจำดังกล่าว โดยเข้า
ไปในเรือนจำตั้งแต่เวลา 10.30 น. จนถึงเวลา 11.30 น. รวม 1 ชั่วโมง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดการสอบสวนได้ เนื่องจากเป็นหลักฐานประกอบสำนวนคดีดังกล่าว

นายชำนาญกล่าวว่า การสอบสวนเป็นไปด้วยดี โดยมีพนักงานสอบสวนสอบปากคำ ทนายความศูนย์เพื่อสิทธิมนุษยชน และตน เข้าร่วมฟังสอบสวน รวม 4-5 คน ซึ่งนายอานนท์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมสู้คดีตามขั้นตอนกฎหมาย แต่นายอานนท์ยังไม่ได้ยื่นขอประกันตัว และอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว เนื่องจากครบฝากขังผลัดที่ 2 วันที่ 26 ตุลาคมนี้ ยังเหลือเวลาอีกหลายวัน ซึ่งนายอานนท์อาจมอบอำนาจให้ทีมทนายขอยื่นประกันตัวภายหลังได้

นายชำนาญกล่าวอีกว่า หลังพนักงานสอบสวนสอบปากคำนายอานนท์เสร็จ ตนได้ถามนายอานนท์ฺว่าอยากฝากบอกอะไรคนข้างนอกไหม นายอานนท์กล่าวสั้นๆ ว่า “ตื่นแล้ว ตื่นเลย” เพราะไม่สามารถเขียนเป็นลาย
ลักษณ์อักษรบอกกล่าวได้ ทั้งนี้ มีมารดาและญาติสนิทเข้าเยี่ยมนายอานนท์ ส่วนนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ หรือเจมส์ แกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ที่ถูกดำเนินคดีเดียวกัน ไม่ได้เข้าเยี่ยม แต่ทราบ
ว่ามีนายวัฒนา เจนนภา จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าเยี่ยม พร้อมทำเรื่องขอประกันตัวนายประสิทธิ์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ห่วงเลิก ‘รีไทร์’ ทำเด็กเรียนยาว เอื้อ’อจ.’ดึงช่วยงาน-ไม่ปล่อยจบ
บทความถัดไปนายกฯ ตู่ นอนไม่หลับ อนุทิน วอนม็อบให้เวลารัฐบาลแก้ตัว