ด่วน! นักกิจกรรมการเมือง ประท้วงฉีกบัตรลงประชามติที่เขตบางนา

วันนี้ (7 สิงหาคม) เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ที่หน่วยออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สำนักงานเขตบางนา มีรายงานว่า นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ นายกสมาคมเพื่อเพื่อนและนักกิจกรรมทางการเมือง สวมเสื้อยืดโดยมีคำว่า “NO COUP” เข้าไปยังหน่วยออกเสียง ก่อนตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” พร้อมฉีกบัตรลงคะแนนเสียงประชามติ จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวไปที่ สน.บางนา

โดยนายปิยรัฐได้เขียนแถลงการณ์ลงบนกระดาษว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ผมขอเรียนต่อเจ้าหน้าที่พนักงาน สื่อมวลชน และประชาชน ให้ทราบว่า การกระทำของผมได้กระทำไปโดยมีสติครบสมบูรณ์ ไม่มีซึ่งอาการป่วยทางจิตใดๆ ไม่ได้เสพติดสุราและของมึนเมา ทุกสิ่งอย่างล้วนเกิดขึ้นโดยจิตสำนึกของพลเมืองที่เพียงต้องการเรียกร้อง และยืนยันต่อสิทธิเสรีอันพึงมีพึงได้ของเราก็เพียงเท่านั้น หากแม้ว่าผลของมันจะเป็นเช่นไร ผมจะขอรับผิดชอบกับการกระทำของผม โดยไม่หลีกลี้หนีหายเพราะความกลัวแต่อย่างใด

ผมจะขอสู้คดีนำสืบให้ศาลเห็นถึงการใช้อำนาจอย่างเผด็จการ บิดเบือนกฎหมายจากความชอบธรรมตามหลักการประชาธิปไตย จับกุมคุมขังประชาชนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ทำลายหลักนิติรัฐ นิติธรรม จนยากจะหาทางแก้ และไร้ซึ่งความมั่นคงในเสรีภาพ อิสรภาพของประชาชนชาวไทย

โดยก่อนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว นายปิยรัฐได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี่ ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่ เผด็จการจะพินาศสาบสูญไป ประชาชนประชาธิปไตยจงเจริญ”

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวไปสืบสวนที่ สน.บางนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon