‘อ๋อย’ เสนอ 6 ข้อ ทางออกวิกฤตประเทศ จี้ประยุทธ์-พรรคร่วม รบ.เร่งดำเนินการ ก่อนเสียหายหนัก

แฟ้มภาพ

‘อ๋อย’ เสนอ 6 ข้อ ทางออกวิกฤตประเทศ จี้ประยุทธ์-พรรคร่วม รบ.เร่งดำเนินการ ก่อนเสียหายหนัก

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงทางออกจากวิกฤตตามครรลองประชาธิปไตย โดยเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาลดำเนินการ ใน 6 ข้อ ว่า ผมได้แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกันมาเป็นลำดับ มาถึงขั้นนี้ ผมขอเสนอทางออกสำหรับวิกฤตในขณะนี้ โดยขอเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์และพรรคร่วมรัฐบาลดำเนินการดังต่อไปนี้ 1.ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันที 2.ยุติการดำเนินคดีและปล่อยตัวผู้ต้องหาในคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมของนักศึกษาประชาชน ทั้งก่อนและหลังการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 3.ยุติการคุกคามประชาชน ให้ความคุ้มครองเสรีภาพของสื่อมวลชนและประชาชนในการแสดงออกได้เต็มที่ตามรัฐธรรมนูญ

นายจาตุรนต์กล่าวว่า 4.ขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญโดยเร็วที่สุด 5.ขอเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติเพื่อรับฟังความคิดเห็นสมาชิกรัฐสภา โดยเชิญแกนนำนักศึกษาเข้าชี้แจงด้วย และ 6.ผลักดันให้รัฐสภารับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างน้อยใน 2 มาตรา คือ 1) มาตรา 256 เพื่อให้มี ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งมาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ และ 2) มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรีออกไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตจนเป็นทางตัน ในกรณีที่มีการยุบสภาขึ้นก่อนการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่จะแล้วเสร็จ

“การดำเนินการในข้อที่ 1-5 พล.อ.ประยุทธ์ สามารถทำเองได้โดยตรง ส่วนในข้อที่ 6 ซึ่งเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.ประยุทธ์สามารถผลักดันให้พรรคพลังประชารัฐ พรรคร่วมรัฐบาลอื่นและสมาชิกวุฒิสภาให้ความร่วมมือได้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่ดำเนินการตามข้อเสนอนี้โดยเร็ว สถานการณ์จะวิกฤตยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน การจะหาทางออกด้วยวิธีการตามครรลองประชาธิปไตยที่จะช่วยได้คือการที่พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปได้ แล้วให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีกันขึ้นใหม่ในที่ประชุมรัฐสภา หรือถ้ามีการเลือกนายกรัฐมนตรีกันใหม่ในขณะที่มีการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 ไปแล้ว ก็สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่กันได้ในสภาผู้แทนราษฎร

“ส่วนการยุบสภานั้น หากเกิดขึ้นโดยไม่มีการแก้มาตรา 272 เสียก่อน การยุบสภาจะไม่ช่วยแก้ปัญหาวิกฤตทางการเมืองได้เลย จึงจำเป็นต้องรีบแก้มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรีเสียก่อน ประเทศไทยอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจที่หนักหน่วงรุนแรงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น การดำเนินการทางการเมืองที่ผิดของรัฐบาลกำลังซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจของประเทศให้เลวร้ายลงไปอีก พล.อ.ประยุทธ์และพรรคร่วมรัฐบาลเหลือเวลาน้อยเต็มทีแล้ว จะต้องรีบตัดสินใจหาทางออกให้แก่ประเทศก่อนที่จะวิกฤตและเสียหายยิ่งกว่านี้” นายจาตุรนต์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตวรรษสู่โลกใหม่ จากสายตา ‘ผาสุก-คริส’ ในวันที่ ‘เราต้องอ่านอย่างวิพากษ์’
บทความถัดไปประกันรายได้ข้าวชงครม. ‘จุรินทร์’สั่งเร่งเดินเครื่องช่วยชาวนา