‘บิ๊กแอร์บูล’ห่วงปชช.ประสบอุทกภัย ส่ง ‘บิ๊กหนึ่ง’ ขึ้น ฮ.บินสำรวจถ่ายภาพพื้นที่ อ.ปักธงชัย ประเมิน-วางแผนรับมือ

‘บิ๊กแอร์บูล’ห่วงปชช.ประสบอุทกภัย ส่ง ‘บิ๊กหนึ่ง’ ขึ้น ฮ.บินสำรวจถ่ายภาพพื้นที่ อ.ปักธงชัย เขื่อนลำตะคอง เขื่อนป่าสัก และเขื่อนลำพระเพลิง ประเมิน-วางแผนรับมือ

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ (ทอ.) กล่าวว่า พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในหลายพื้นที่ของประเทศในขณะนี้ โดยได้สั่งการให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ(ศบภ.ทอ.) ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที “สิ่งใดที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากสาธารณภัย ให้ทำทันที เพราะทหารต้องเป็นที่พึ่งให้ประชาชนในทุกสถานการณ์” ล่าสุดวันนี้ ศบภ.ทอ. ได้จัดเฮลิคอปเตอร์แบบที่11 (EC-725) ทำการบินสำรวจและถ่ายภาพพื้นที่ประสบอุทกภัย ในเส้นทางบิน “สนามบินกองบิน1 – อ.ปักธงชัย – เขื่อนลำพระเพลิง – เขื่อนลำตะคอง – เขื่อนป่าสัก – สนามบินกองบิน0” โดยมี พล.อ.อ. ชานนท์ มุ่งธัญญา เสนาธิการทหารอากาศ พร้อมด้วย นายสมบัติ ไตรศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 และ นายกิตติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา ร่วมขึ้นบินสังเกตการณ์ เพื่อสำรวจสถานการณ์ความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่จ.นครราชสีมา พร้อมทั้งนำภาพถ่ายทางอากาศให้หน่วยเกี่ยวข้องนำไปประเมินสถานการณ์และวางแผนให้ความช่วยเหลือประชาชนในระยะต่อไป

พล.อ.ท.ฐานัตถ์ กล่าวว่า พร้อมกันนี้ ทอ. เตรียมนำระบบเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ หรือ Geographic Information System (GIS) มาใช้เพื่อสนับสนุนการวางแผนป้องกันการเกิดอุทกภัย และการบริหารจัดการน้ำในระยะยาว ดังที่เคยปฏิบัติมาแล้วในหลายภารกิจ อาทิ ภารกิจการติดตามสถานการณ์อุทกภัยในจ.อุบลราชธานี ภารกิจสำรวจสิ่งกีดขวางเส้นทางการไหลของน้ำในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ และเขื่อนลำตะคองตลอดจนแม่น้ำสาขา ฯลฯ โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินการดังกล่าว สำหรับการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาในห้วงที่ผ่านมา ผบ.ทอ. ได้มอบหมายให้หน่วยงานในพื้นที่คือ “กองบิน 1” นำโดย น.อ.เจริญ วัฒนศรีมงคล ผู้บังคับการกองบิน1 นำกำลังพลพร้อมด้วยยุทโธปกรณ์ ออกให้ความช่วยเหลืออพยพประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงไปยังพื้นที่ปลอดภัย ช่วยขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยง บรรจุกระสอบทรายเพื่อทำพนังกั้นน้ำ และนำสิ่งของอุปโภคบริโภคมอบให้แก่พี่น้องประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น อย่างไรก็ตาม ศบภ.ทอ. ยังคงติดตามสถานการณ์อุทกภัยในทุกพื้นที่ของประเทศอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยสามารถประสานความช่วยเหลือได้ที่ ศบภ.ทอ. โทรศัพท์ 025342096

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon