วันนี้จับตาดูท่าที ‘บิ๊กตู่’ ม็อบยื่นเงื่อนไขให้ลาออกใน 3 วันแลก “ถอยคนละก้าว”

วันนี้รอดูท่าที “บิ๊กตู่” กับเงื่อนไขม็อบให้ลาออกใน 3 วันแลก “ถอยคนละก้าว” – ลุ้นศาลแพ่งมีคำสั่งกรณีประกาศฉุกเฉิน

วันที่ 22 ตุลาคม ศาลแพ่งนัดอ่านคำสั่งกรณี ส.ส.พรรคเพื่อไทยกับพวก ยื่นฟ้องให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง

ขณเดียวกันต้องรอดูท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กับข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมให้ลาออกภายใน 3 วันและยุติการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม หลังจากผู้ชุมนุมจำนวนมากนัดรวมกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิก่อนเคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล โดยยื่นข้อเรียกร้องผ่านผู้แทนนายกฯ จากนั้นประกาศยุติการชุมนุมชั่วคราว เพื่อรอคำตอบจากนายกฯ

ทั้งนี้ เมื่อเย็นวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งนักเรียน นักศึกษาและประชาชน จำนวนมากนัดรวมกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขณะเดียวกันก็มีการชุมนุมกลุ่มย่อยตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษานัดชุมนุมปราศรัยโจมตีนายกฯและรัฐบาล ปรากฏว่ามีผู้ชุมนุมอีกกลุ่มที่เห็นต่าง ไม่พอใจ ตะโกนด่าทอและเข้าทำร้ายร่างกาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเข้าห้ามปราม ต่อมากลุ่มนักเรียนนักศึกษาจึงไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมอีกกลุ่มที่ทำร้ายร่างกาย

ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ก็เคลื่อนขบวนเพื่อไปทำเนียบรัฐบาล ไปทางถนนพญาไท เลี้ยวขวาเข้าถนนเพชรบุรี ผ่านแยกอุรุพงษ์ แยกยมราช แยกนางเลิ้ง ทั้งนี้ระหว่างเคลื่อนขบวนไปเจอกลุ่มคนเห็นต่างบางกลุ่มพยายามมาขวางกั้น มีการปะทะคารมกันเล็กน้อย ขณะเดียวกันก็ต้องเจอรั้วลวดหนามและแบริเออร์ของตำรวจที่วางกั้นตามแยกต่างๆ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมก็สามารถฝ่าด่านต่างๆ ไปได้จนไปรวมตัวกันอยู่ที่แยกพาณิชยการ ใกล้ทำเนียบรัฐบาล โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถประจำทาง 2 คันมาจอดกั้น พร้อมรั้วลวดหนาม รวมทั้งรถตู้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกำลังพลอีกจำนวนหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกเข้าถึงทำเนียบรัฐบาล

ต่อมามีการเจรจากันระหว่างแกนนำผู้ชุมนุมกับนายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง พร้อมพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. โดยแกนนำระบุว่า เรามีเงื่อนไขว่าถ้าจะให้ถอย คือ 1.นายกฯ ต้องลาออก 2. ต้องยุติการดำเนินคดีเพื่อนของเรา และประชาชน จากนั้นแกนนำผู้ชุมนุมจะนำป้ายไวนิลเป็นการจำลองหนังสือลาออกของพล.อ.ประยุทธ์ ให้กับนายประทีป แล้วประกาศต่อหน้าผู้ชุมนุมว่า ตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ รับปากว่าจะนำหนังสือลาออกไปส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ โดยผู้ชุมนุมให้เวลาภายใน 3 วัน หากไม่เช่นนั้นจะยกระดับการชุมนุมให้สูงขึ้น จากนั้นประกาศยุติการชุมนุม ทยอยกันแยกย้ายกันกลับ

ขณะที่ก่อนหน้านั้นช่วงค่ำวันที่ 21 ตุลาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยถึงเหตุการณ์ชุมนุมหลายวันที่ผ่านมา โดยระบุว่า ในเวลานี้ เราต้องถอยกันคนละก้าว เพื่อออกห่างจากทางที่จะนำไปสู่ปากเหว เส้นทางที่จะพาประเทศไทยของเราค่อยๆ ตกลงไปสู่หายนะ ผู้ประท้วงได้แสดงความคิดของเขาแล้ว เสียงและความคิดของพวกเขา ถูกได้ยินโดยทุกฝ่ายและทุกคนเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะสม ที่จะนำความคิด และความต้องการของผู้ประท้วง มาพิจารณาร่วมกับความต้องการของประชาชนส่วนอื่นๆ ในสังคมไทย หาเส้นทางที่เหมาะสมและเห็นชอบร่วมกันส่วนใหญ่ ผ่านกระบวนการในระบบรัฐสภา

“ผมกำลังเตรียมที่จะยกเลิก พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตท้องที่กรุงเทพฯ เร็วๆ นี้ ในเวลาเดียวกัน ผมก็ขอให้ผู้ประท้วง แสดงความจริงใจในเจตนาดีของท่านที่มีต่อประเทศดังที่ท่านพูด โดยการเคารพกฏหมาย เคารพระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา ผมขอพวกท่าน ด้วยความจริงใจของผม เมื่อผมยอมก้าวไปในแนวทางนี้ ผมก็ขอให้พวกท่านก้าวไปในแนวทางเดียวกันด้วย” นายกฯกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon