‘พรเพชร’ ห่วงทำตามข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม ขีดเส้นนายกฯลาออก อาจเปิดช่องเกิดปฏิวัติ

‘พรเพชร’ ห่วงทำตามข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม ขีดเส้นนายกฯลาออก อาจเปิดช่องเกิดปฏิวัติ ชี้การลาออกตำแหน่งใดมีขั้นตอนตามกม. ปัดตอบปมลงมติรับหลักการร่างรธน.หรือไม่

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่อาคารสุขประพฤติ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มคณะราษฎร ที่ยื่นคำขาดให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออกจากตำแหน่งภายใน 3 วัน ว่า การออกจากตำแหน่งใดๆ มีขั้นตอนปฏิบัติตามกฎหมาย หากนำข้อเรียกร้องของกลุ่มคนมาดำเนินการ อาจเปิดช่องให้ใช้อำนาจนอกกฎหมาย และนำไปสู่การปฏิวัติได้ ซึ่งการรวมตัวของเยาวชน และการยื่นข้อเรียกร้องนั้น ตนเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติของการชุมนุม

นายพรเพชร กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ล่าสุดคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ รัฐสภา ที่มีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกมธ. พิจารณาแล้วเสร็จ ว่า กรณีดังกล่าวทำให้ ส.ว.เกิดความเข้าใจในสิ่งที่ยื่นเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะยอมรับว่าการเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เสนอโดย ส.ส. และ ส.ว.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ดังนั้น การศึกษาจึงเป็นการทำความเข้าใจ และใช้ประกอบการพิจารณาตัดสินใจในการลงมติของญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ตนไม่ขอตอบถึงทิศทางการลงมติของส.ว.ว่าจะรับหลักการหรือไม่ ตามที่มีกระแสข่าวว่า ส.ว.จะลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขมาตรา 256 และตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชช.ปลดแอก โต้คำแถลงบิ๊กตู่ จวกไม่มี ‘พลังมืด’ นำม็อบ ชี้พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ใช่การตัดสินใจของสภา
บทความถัดไปไทยพบโควิดใหม่ 10 ราย มาจาก ตปท.ทุกราย