‘ปิยบุตร’ ชี้แถลงนายกฯ ช้า-น้อยเกินไป บอก ‘บิ๊กตู่’ จะอยู่ตลอดไปไม่ได้ แนะลาออก

‘ปิยบุตร’ ชี้แถลงนายกฯ ช้า-น้อยเกินไป บอก ‘บิ๊กตู่’ จะอยู่ตลอดไปไม่ได้ แนะลาออก

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ห้องริมน้ำ 107 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ก่อนเวทีเสวนา “ประชาธิปไตยกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ และในฝรั่งเศสกับในไทย” ถึงกรณีการชุมนุมของประชาชนและแถลงการณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า ปฏิกิริยาของนายกรัฐมนตรีน้อยเกินไปและสายเกินไปทุกครั้ง ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมามีเสียงเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญ แต่ท่านก็ไม่สนใจ เอาไปเขียนในนโยบายรัฐบาลหนึ่งบรรทัด พอมีเสียงเรียกร้องขึ้นอีก ก็ไปตั้ง กมธ.ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญใช้เวลาเป็นปีแทน ต่อมาเมื่อกระแสเรียกร้องมากขึ้นอีกก็ยอมให้แก้รัฐธรรมนูญในแบบที่ท่านได้ประโยชน์ เพื่อซื้อเวลาต่อไป จนมาถึงในวาระหนึ่งก็ยังไม่ยอมโหวต ดึงดันให้ตั้ง กมธ. ศึกษาต่ออีกรอบ หากรัฐสภา รัฐบาล สถาบันการเมืองในระบบมีความจริงใจในการตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของประชาชน ประชาชนก็ไม่จำเป็นต้องไปอยู่บนท้องถนน

“ยกตัวอย่าง ข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก ข้อนี้สามารถทำได้เลย การแถลงเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมก็ Too little, Too late คือ น้อยเกินไปและช้าเกินไป หากลาออกก่อน บรรยากาศจะดีขึ้นเยอะ แคนดิเดตนายกฯ ยังมีอีกหลายคน สถาบันการเมืองในระบบยังทำงานได้อยู่หากมีความจริงใจในการแก้ปัญหา” ปิยบุตร กล่าว

เมื่อถามว่า หากนายกฯ ลาออกจะทำให้รัฐบาลพ้นไปทั้งคณะอาจกระทบต่อกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญที่กำลังทำอยู่ได้ นายปิยบุตร กล่าวว่า การลาออกของนายกฯ ต้องเอาความตั้งใจมานำ อย่าเอาเทคนิคกระบวนการมานำ ไม่อย่างนั้นจะเอาเทคนิคกระบวนการมาเป็นข้ออ้างทำลายความตั้งใจเสมอ สมมติหากกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญในสภาจะพังหมดเพราะนายกฯ ลาออกก็ไม่เห็นเป็นอะไร หากมีความตั้งใจที่จะแก้จริง รัฐบาลใหมก็รีบผลักดันเข้าไปได้อีก มันอยู่ที่เจตจำนง ถ้าเจตจำนงจะทำจริงๆ เทคนิคกระบวนการทุกอย่างทำได้หมด

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่ายกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ เป็นการถอย ปัญหาคือ ไม่ควรจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ ผู้ที่ติดตามการชุมนุมมาโดยตลอดต้องยอมรับว่าแกนนำการชุมนุมมีทักษะบริหารจัดการชุมนุมได้ดี ไม่มีการปะทะ หากไม่อยากให้มีการชุมนุมบนท้องถนน การเมืองในระบบต้องแก้ปัญหาให้ประชาชน เขาตะโกน พูดแสดงออกอะไร หากเห็นแล้วขัดเคือง ระคายหู ไม่สบายใจ ก็ต้องสร้างเวทีปลอดภัยให้พูดในสภาฯ แต่นี่กลับไปจับแกนนำหมด ดำเนินคดีหมด ก็ยิ่งไม่พอใจ ยิ่งเดือดกันใหญ่ ตนอยากให้ฝ่ายที่มีอำนาจลองกลับไปทบทวนดูว่าในที่สุดจะเอาอย่างไร อยากให้รัฐบาลแสดงออกซึ่งความจริงใจในสัปดาห์หน้า ยังพอมีโอกาสอยู่

นายปิยบุตร กล่าวว่า ผมไม่รู้ว่าท่านจะอยู่อีกนานไปเพื่ออะไร อยู่มาแล้ว 6 ปี ต้องยอมรับว่าท่านเป็นตลอดชีวิตไม่ได้ ท่านเป็นนายกฯ ยาว 20 ปี ตามภาพฝันของท่านไม่ได้ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคร่วมรัฐบาลก็มีเยอะ แคนดิเดตของพรรคฝ่ายค้านก็มีอยู่ หากพล.อ.ประยุทธ์ลาออก คนที่เข้ามาต่อ ต้องตระหนักตั้งแต่วันแรกว่าไม่ได้เข้ามาเพื่อสืบทอดอำนาจของ คสช. แต่เข้ามาเพื่อเปลี่ยนผ่านจากระบอบประยุทธ์ไปสู่ระบอบปกติเท่านั้น จากนั้นต้องกลับไปสู่สนามการเลือกตั้งเพื่อแข่งขันกันใหม่

ส่วนการเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อหาทางออกสถานการณ์การเมืองในวันที่ 26-27 ตุลาคมนี้ ตนคิดว่า อยู่ที่ส.ส. และส.ว. มีความจริงใจกับข้อเรียกร้องของประชาชนแค่ไหน คือ เปิดสภามาเพื่อแก้ไขปัญหาจริงๆ หรือเปิดสภามาเพื่อช่วยนายกรัฐมนตรีในการลดกระแสการชุมนุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon