รายงานกมธ.แก้รธน.เสร็จแล้ว ‘วิรัช’ ชี้เป็นแค่แนวทาง คาดยื่นต่อสภาฯ 26 ต.ค.นี้

รายงานกมธ.แก้รธน.เสร็จแล้ว “วิรัช” ชี้ ใช้เป็นแค่แนวทางโหวตรับ-ไม่รับ คาดยื่นรายงานต่อสภาฯ 26 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ จำนวน 6 ฉบับ แถลงว่า การทำงานของกมธ.ถือเป็นวันสุดท้ายและได้พิจารณาเสร็จสิ้น เหลือเพียงตรวจทานความเรียบร้อยเท่านั้น ซึ่งคาดว่า จะยื่นรายงานของกมธ.ต่อสภาฯในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ส่วนที่มีการกล่าวหาว่า รัฐบาลยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ขอชี้แจงว่า เป็นเรื่องของรัฐสภาที่ประกอบด้วย ส.ส.และส.ว. ซึ่งร่างแก้รัฐธรรมนูญที่เสนอมีทั้งฝ่ายค้านและร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเราก็ผ่านการพิจารณาในเบื้องต้น แต่สิ่งที่เสียดายคือฝ่ายค้านไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย แต่เราได้พิจารณาร่างของผู้นำฝ่ายค้านครบทุกร่างรวมถึงร่างของรัฐบาลด้วย ทั้งนี้ รายงานของ กมธ.จะเป็นแนวทางให้สมาชิกรัฐสภาใช้พิจารณาตัดสินใจในการที่จะโหวตรับหรือไม่รับร่าง

“ขอเรียนให้ทราบว่ารายงานนี้เป็นเพียงแค่แนวทางไม่ใช่มติ และการพิจารณา ของกมธ.ฯ ก็ไม่มีการลงมติ ไม่มีเสียงส่วนใหญ่ ไม่มีเสียงส่วนน้อย มีแต่เพียงแนวทางเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจของสมาชิกรัฐสภาเท่านั้น” นายวิรัช กล่าว

เมื่อถามว่าการตั้ง ส.ส.ร.จะต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า เป็นเรื่องในอนาคต นายวิรัช กล่าวยืนยันว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะไม่เข้าสู่การพิจารณา ในการประชุมสภาสมัยวิสามัญ แต่จะนำไปพิจารณาในสัปดาห์ถัดไปคือการประชุมสภาสมัยสามัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon