สุดารัตน์ลั่น หากศาลตัดสินการออกประกาศฉุกเฉินมิชอบ คนออก-พวก ต้องรับผิดชอบความเสียหาย

สุดารัตน์ลั่น หากศาลตัดสินการออกประกาศฉุกเฉินมิชอบ คนออก-พวก ต้องรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที 22 ตุลาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรค กล่าวถึงกรณีการยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ว่า จากการที่มีการยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี เพื่อขอศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯนั้น วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องออกประกาศยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯที่ตนเองออก นับตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งถึงแม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ แต่คำฟ้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ศาลยังต้องพิจารณาต่อไป เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2563 เริ่มตั้งแต่เวลา 04.00 น. ซึ่งมีผลบังคับใช้มาแล้ว รวม 7 วัน

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ซึ่งหากศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การออกประกาศไม่ชอบ พล.อ.ประยุทธ์และคนที่ใช้อำนาจตามประกาศที่ไม่ชอบดังกล่าว จะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชน ถือเป็นความสำเร็จของภาคประชาชนในการหยุดยั้งการใช้อำนาจบาทใหญ่ตามอำเภอใจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้ทำกับประชาชนมาเกือบ 7 ปี

“ขอขอบคุณ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว คุณจิรายุ ห่วงทรัพย์ ผู้แทนของประชาชนที่อยู่เคียงข้างประชาชนเสมอมา พร้อมคุณวรพล มนทิรารักษ์ คุณธนวัฒน์ วงศ์ไชย และคุณนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ที่ได้ร่วมทุ่มเททำงานนี้ เพื่อพี่น้องประชาชน จนประสพความสำเร็จในเบื้องต้นแล้ว” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านส่วนใหญ่ คิดว่าสถานการณ์แก้ปัญหาชุมนุม จะไม่ดีขึ้น ‘บิ๊กตู่’แถลงขอถอยคนละก้าว
บทความถัดไปสัปเหร่อช็อก! ทารกอึด รอดชีวิตแม้ถูกแช่ในตู้เก็บศพนาน 6 ชม. เหตุหมอตรวจผิดคิดว่าตาย