ม็อบราษฎรนนท์ ย้อนนายกฯผิด 3 อย่าง ‘หมอทศพร’ ร่วมแจม นัดรวมพลพรุ่งนี้บ่าย 3 เรียกร้องปล่อยเพื่อนเรา

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณหน้าห้างเมเจอร์ ห้าแยกปากเกร็ด นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี พร้อมรถเครื่องขยายเสียงและประชาชน นักเรียน นักศึกษา กว่า 100 คน ยืนออกันอยู่หน้าห้างเมเจอร์ปากเกร็ด และพื้นที่บริเวณใกล้เคียงโดยรอบ โดยยืนฟังแกนนำปราศรัยอยู่บนรถเครื่องขยายเสียง พร้อมกับมีการแจกใบปลิวของรูปนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของประเทศไทยที่ถูกอุ้มหายตัวไปอย่างลึกลับในประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือนายสุรชัย แซ่ด่าน, นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ขณะที่มวลชนกำลังเดินทางมาสมทบเรื่อยๆ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในละนอกเครื่องแบบจำนวนมากคอยดูแลรักษาความสงบ

นายชินวัตรกล่าวกับมวลชนว่า จำไว้นะครับ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ซึ่งมีหมอเหรียญทอง แน่นหนา เป็น ผอ.รพ.อยู่ มีการปลุกระดมประชาชนจะมาทำร้ายพี่น้อง เพราะฉะนั้นช่วยกันแบนโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะไปเลย ดีไหม ไม่พร้อมเจอหมอเหรียญทอง เรามาชุมนุม สันติ อหิงสา ปราศจากอาวุธ เราจะยึดหลักตามมหาตมะ คานธี เอาชนะเผด็จการ เอาชนะผู้กดขี่ด้วยความนิ่งสงบ ใครจะทำอะไรใครจะยั่วยุอะไรให้เขาทำ เราจะไม่ตอบโต้อะไรทั้งนั้น

นายชินวัตรกล่าวว่า การที่ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาพูดเมื่อคืนนี้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีการทำร้ายตำรวจ ในเมื่อส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมายืนกั้นไว้มันก็มีการกระทบกระทั่งเป็นของธรรมดา ที กกปส.ไปยืนปัสสาวะรดป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ งัดป้ายคนที่กระทำผิดหายไปไหนกันหมด แต่วันนี้น้องๆ ออกมาชุมนุมเพื่อหาอนาคตที่ดี คุณบอกว่าพวกเขาชุมนุมด้วยความไม่สงบ

“อย่าให้พูดนะที่ยกเลิก พ.ร.ก.เพราะเปิดทางให้พวกมินเนี่ยน ออกมาชุมนุมได้ ป้าๆ ลุงๆ อาจไม่เข้าใจว่ามินเนี่ยนหมายความว่าอะไร มินเนี่ยนคือคำเรียกแทนพวกกลุ่มชายเสื้อเหลืองหัวเกรียน ที่ขนกันออกมาให้เห็นกันมากมาย” นายชินวัตรกล่าว

ต่อมา เวลา 17.00 น. ทางแกนนำได้ประกาศกับมวลชนว่า ให้ทุกคนเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่บริเวณใต้สะพานท่าน้ำปากเกร็ด เพื่อความปลอดภัยของมวลชน หลังทราบข่าวว่า นพ.หมอเหรียญทอง มีการระดมมวลชนที่ ศูนย์ราชการเเจ้งวัฒนะ ซึ่งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะเส้นทางเดียวกัน จากนั้น เมื่อเคลื่อนมาถึงบริเวณหัวถนนท่าน้ำปากเกร็ด ผู้ชุมนุมได้สลับกันปราศรัย พร้อมทบทวนข้อเรียกร้องคือ นายกรัฐมนตรีต้องลาออก แก้รัฐธรรมนูญทันที หยุดคุกคามประชาชน

จากนั้น ยังมีการพูดถึงแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีที่ระบุว่าประชาชนทำร้ายตำรวจ อีกทั้งประเด็นที่ กอร.ฉ. แถลงว่าการปะทะที่ ม.รามคำแหง เกิดจากกลุ่มเสื้อเหลืองถูกยั่วยุ ทำให้ไม่รู้ว่า กอร.ฉ.เป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายคนเสื้อเหลือง สังคมไทยมีความเหลื่อมล้ำสูงขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปราศรัยยังย้ำกับผู้ชุมนุมว่า หากมีการเข้ามายั่วยุปั่นป่วนขอให้ผู้ชุมนุมนั่งอยู่เฉยๆ และชู 3 นิ้ว ไม่เข้าปะทะใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ปราศรัยได้ระบุว่า ที่นายกฯถามว่าทำอะไรผิด จะบอกว่ามี 3 ข้อคือ 1.เอาภาษีไปใช้จนบริหารแย่ 2.การตอบคำถามแย่ พูดไม่รู้เรื่อง และ 3.นายกฯที่ดีควรมีการบริหารจัดการบ้านเมืองที่ดี ถามว่า พล.อ.ประยุทธ์มีสักข้อหรือไม่

ต่อมา เวลา 18.00 น. ทางกลุ่มได้ยืนเคารพธงชาติ พร้อมชู 3 นิ้ว

เวลา 18.30 น. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคไทยรักษาชาติ เดินทางเข้าพื้นที่การชุมนุม เพื่อมาให้กำลังใจ แสดงความยินดีโอบกอดนายชินวัตร พร้อมโบกมือทักทายกับมวลชนที่ร่วมชุมนุม ท่ามกลาง มวลชนเยาวชนขอถ่ายรูปกันคึกคัก ก่อนจะเดินทางกลับพร้อมกนักเรียน นักศึกษา หลังเลิกชุมนุมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมการปราศรัยยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ปราศรัยสลับกันขึ้นพูด ทั้งนี้ เนื้อหาการปราศรัยได้กล่าวถึงข้อความของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ถึงการปฏิบัติตนการใช้ชีวิตตามกฎระเบียบภายในสถานคุมขัง รวมทั้งยังเรียกร้องให้กลุ่มคนเสื้อเหลืองหยุดวิธีการทำร้ายผู้เห็นต่าง พร้อมโจมตีว่ารัฐบาลนี้แจกเงินเยอะ และมีคนด่าเยอะที่สุด โจมตีพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคแห่งการต่อคิว เช่น ต่อคิวซื้อไข่ ไม่มีหน้ากากอนามัยฯ ขอให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าไม่ถอนตัวจะไปไล่ที่หน้าพรรค

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการปราศรัย ได้มีผู้สวมเสื้อเหลืองจำนวน 3 ราย เข้ามาด้านข้างรถเครื่องขยายเสียง การ์ดของกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีได้กันตัวออกไปก่อนที่จะเกิดความวุ่นวายขึ้น ท่ามกลางเสียงโห่ไล่ของมวลชนที่รวมชุมนุมกันอยู่อย่างสงบ โดยไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชินวัตรยังกล่าวด้วยว่า หากครบ 3 วันแล้วนายกฯไม่ลาออก จะไปรวมตัวกันที่เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต อ.บางใหญ่ พร้อมกล่าวชื่นชม นพ.ทศพรว่าเป็น ส.ส.ที่ดี ส.ส.ต้องยืนอยู่ข้างประชาชน ไม่ทำลายความคิดประชาชน

ทั้งนี้ ทางกลุ่มได้นัดหมายรวมตัวกันที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ถนนลาดยาว กทม. ในเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ต.ค.63 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา

ก่อนจะประกาศยุติกิจกรรมในเวลา 20.20 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบหนุ่มหื่น ใช้มีดจี้บังคับข่มขืนสาว15เพื่อนบ้าน รับสารภาพเสพยาบ้า
บทความถัดไปกษัตริย์ดัตช์ ขอโทษ ทรยศความไว้ใจ ปชช. ปมประพาสกรีซ ช่วงโควิด-19