อ่าน ‘ประกาศคณะราษฎร 63’ หน้าเรือนจำ ตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ 8 ครั้ง

อ่าน ‘ประกาศคณะราษฎร 63’ หน้าเรือนจำ ตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ 8 ครั้ง

สืบเนื่องกรณีภาคีนิรนามมีการจัดกิจกรรม “นอนแคมป์ไม่นอนคุก” เพื่อกดดันเรียกร้องให้มีการปล่อยบุคคลที่ถูกจับกุมตัวไว้ในเรือนจำ โดยมีการผลัดกันปราศรัยและกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่องในคืนวันที่ 23 ตุลาคม ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยกิจกรรมบนเวทียุติลงหลังเที่ยงคืน จากนั้นเป็นการฉายภาพยนตร์ โดยผู้ชุมนุม

บรรยากาศในช่วงเช้าของวันที่ 24 ตุลาคม ผู้ชุมนุมปักหลักบริเวณทางเท้าริมถนนงามวงศ์วาน โดยมีการเปิดการจราจรตามปกติ หลังจากในค่ำคืนที่ผ่านมามีการตั้งเวทีปราศรัยและชุมนุมบนถนนฝั่งหน้าเรือนจำ

เวลาประมาณ 10.00 น. คณะราษฎรร่วมกันอ่าน ‘ประกาศจากคณะราษฎร’

ความดังนี้

บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องขับไล่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่มาจากราษฎร โดยราษฎร เพื่อราษฎร ทางคณะราษฎรจึงขอประกาศเชิญชวนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มศิลปินและศิลปะ ร่วมกันมาสร้างสีสันการชุมนุม ทั้งกลุ่มนักเรียน นักศึกษาในแนวคิด ‘ประยุทธ์ก็ต้องไล่ หนังสือก็ต้องอ่าน การบ้านก็ต้องทำ’ และกลุ่มราษฎรทุกภาคส่วนมาร่วมกันออกแบบการชุมนุม และออกแบบการจัดกิจกรรมร่วมกัน

ทั้งนี้ กลุ่มคณะราษฎรมองเห็นว่าการจะเปลี่ยนแปลง ต้องมีความร่วมมือกันทุกภาคส่วน ทั้งคณะราษฎร ราษฎร และแนวร่วมกลุ่มอื่นๆ เพราะขบวนการเคลื่อนไหวเรียกร้องความเป็นธรรมนี้ ต้องเป็นของราษฎรทุกคน และจุดยืนของเรายังเหมือนเดิม คือ ประยุทธ์ต้องลาออก และเปิดทางให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามร่างที่ประชาชนเสนอ

จากนั้น ร่วมกันตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ 8 ครั้ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงบุคคล 8 รายที่ยังถูกควบคุมตัว พร้อมทั้งชู 3 นิ้ว โดยผู้ชุมนุมยังคงปักหลักหน้าเรือนจำต่อไป

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า นับจากนี้ไปจะใช้กระบวนการมีส่วนร่วมให้มากที่สุด ทั้งรูปแบบและยุทธศาสตร์ โดยพร้อมจะปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำ เราอยากทำให้ขบวนการนี้เป็นขบวนการของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่มีแกนนำ อยากให้ทุกคนออกมาแลกเปลี่ยน วิพากษ์วิจารณ์ วันนี้ขอสื่อสารกับเพื่อน พี่น้อง และนักเรียน นักศึกษา ครูบาอาจารย์ให้ออกมาร่วมกัน

“สิ่งที่เราประกาศ ณ วันนี้คืออยากสร้างขบวนการที่เป็นของราษฎรอย่างแท้จริง วันนี้จะยังปักหลักอยู่ที่นี่ รอฟังคำตอบจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากดูท่าทีของพลเอกประยุทธ์แล้ว จะกำหนดการเคลื่อนไหวอีกครั้ง” นายจตุภัทร์กล่าว และว่า ถ้าวันนี้ 4 ทุ่มไม่มีคำตอบใดๆ หรือไม่มีความพยายามทำตามข้อเรียกร้อง จะประกาศการเคลื่อนไหวต่อ แต่วันนี้ยังไม่มีการเคลื่อนขบวน จะปักหลักเพื่อให้กำลังใจผู้ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว โดยมีการปราศรัยถึงประเด็นปัญหาที่สะสม ขอยืนยันว่าจะไม่ถอย วันนี้จะค้างคืนที่เดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image