‘แก้ว มดคันไฟ’ มาเอง! ครวญเพลงดัง ‘ตอผุด’ จวกเผด็จการริมถนนลาดกระบัง

‘แก้ว มดคันไฟ’ มาเอง! ครวญเพลงดัง ‘ตอผุด’ จวกเผด็จการริมถนนลาดกระบัง

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม บริเวณแยกกิ่งแก้ว ถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ นักศึกษา-ประชาชนกลุ่มหนึ่งร่วมกันจัดกิจกรรม ‘Endgame’

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. กลุ่มผู้จัดนำรถกระบะขนลำโพงและสปอตไลต์เข้าจอดบริเวณใต้สะพานฝั่งตรงข้าม โดยเริ่มนำป้ายผ้ามีข้อความและสัญลักษณ์ 3 ขีด สื่อถึงการชู 3 นิ้วมาติดตั้ง รวมถึงเตรียมกระดาษขนาดเอ4 และปากกาเมจิกสำหรับเขียนข้อความในกิจกรรมดังกล่าวด้วย

เยาวชนชายหนึ่งในผู้จัด กล่าวว่า สำหรับชื่อกิจกรรม ‘Endgame’ สื่อความหมายถึงความต้องการ ‘ให้มันจบที่รุ่นเรา’ โดยในวันนี้ไม่ได้เป็นเพียงการรวมตัวของชาวลาดกระบังเท่านั้น แต่รวมถึงประชาชนทั่วไปจากพื้นที่ต่างๆด้วย

ต่อมา เวลาประมาณ 17.15 น. นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกันเขียนข้อความบนแผ่นกระดาษ บางส่วนเป็นชาวบ้านที่มาจับจ่ายยังตลาดฝั่งตรงข้ามสถานที่จัดกิจกรรม เมื่อทราบว่ามีการจัดงานจึงมาร่วมเขียนข้อความขับไล่พลเอกประยุทธ์ โดย ‘แก้ว มดคันไฟ’ ศิลปินโฟล์กซอง ร้องและบรรเลงเพลง ‘เพื่อมวลชน’ ของ จิ้น กรรมาชน ซึ่งผู้ชุมนุมพากันปรบมือและชู 3 นิ้วโยกไปมา นอกจากนี้ ยังร้องเพลงเพื่อชีวิตมีเนื้อหาเกี่ยวกับรัฐบาลเผด็จการ หนึ่งในนั้นคือเพลง ‘ตอผุด’ ซึ่งแต่งเมื่อปี 2552 โดยเนื้อเพลงระบุว่าเมื่อปล้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมานั้นจะให้ประชาชนเคารพได้อย่างไร ถ้าทำงานไม่ได้ควรลาออกไป ออกไป ๆๆๆ จากนั้น ร้องเพลง ‘บทเพลงของสามัญชน’ ของวงสามัญชน

จากนั้นเป็นการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเผด็จการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิกร ชงรัฐสภาตั้งคกก. 5 ฝ่ายแก้วิกฤติ ชี้รูปแบบกมธ.ยึดระบบสัดส่วน ไม่เปิดกว้างให้คนนอก
บทความถัดไปติ๊ก กนิษฐรินทร์ ไลฟ์สด บอกยังรัก ‘ศรราม’ เหมือนเดิม แต่ไม่คาดหวัง