เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 27 ตุลาคม พ.ศ.2563

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…สถานการณ์ในบ้านเมืองเรากำลังวิกฤต “กลุ่มราษฎร” ที่ประกอบด้วยนักเรียนนิสิตนักศึกษา ประกาศยกระดับการชุมนุม เพราะข้อเรียกร้องให้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่เป็นผล

⦁…ขณะที่ “ชวน หลีกภัย” ประธานรัฐสภา เปิดเวทีรัฐสภา เพื่อหาทางออกประเทศ ใช้รัฐสภาเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่าง ส.ส.และ ส.ว. เพื่อลดความขัดแย้ง ลุ้นวันที่ 27 ตุลาคม ว่าที่ประชุมรัฐสภาจะมีข่าวดี อะไรมานำเสนอทาง
“แก้ปัญหา” ให้สังคมได้พิจารณา

⦁…การหันหน้าเข้าหากันเพื่อแสวงหาคำตอบของทางออกน่าจะเป็นอีกบทเรียนหนึ่งของสังคมไทยที่ต้องผ่านการทดสอบ ถ้าต่างฝ่ายต่างดึงดัน ผลักดันไปให้เกิดความรุนแรง ไทยจะกลับไปอยู่ในสภาพเก่า แต่ถ้าสามารถผ่านการทดสอบ โดยหาทางออกที่ดีกว่าการสูญเสียได้ ถือว่า “สอบผ่าน”

⦁…คำว่า “ถอยคนละก้าว” ถ้านำมาปฏิบัติด้วยความจริงใจจะเป็นตัวช่วยให้ “สอบผ่าน” แต่หากนำมาเป็นกลยุทธ์เพื่อเอาชนะ สุดท้ายคำคำนี้จะกลายเป็นเงื่อนไขให้บ่มเพาะความเกลียดชัง

⦁…ธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยแล้วสำหรับแนวทางแก้หนี้ ซึ่งคณะกรรมการกำกับดูแลโครงการคลินิกแก้หนี้ได้ประชุมสรุปให้ยืดการใช้ “ยา 2 สูตร” คือการลดดอกเบี้ยและการพักชำระหนี้ จากเดิมที่ใช้ถึงเดือนกันยายนปีนี้ ให้ยืดไปให้ถึงมิถุนายนปีหน้า

⦁…ยา 2 ขนานนี้ ขนานแรก พักหนี้ให้ ขนานที่สอง คือลดค่าดอกเบี้ยในช่วง 9 เดือนข้างหน้า 1 เปอร์เซ็นต์บ้าง 2 เปอร์เซ็นต์บ้าง โดยดอกเบี้ยที่ทางคลินิกแก้หนี้ได้ลดให้ลูกหนี้ในโครงการเพิ่มเติมจะถูกนำไปตัดเงินต้น ซึ่งจะทำให้ยอดหนี้ทั้งหมดลดลงเร็วขึ้นด้วย ปรากฏว่ามีลูกหนี้ถึง 94 เปอร์เซ็นต์ สนใจเลือกใช้ยาขนานที่สอง

⦁…ถ้ากลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดชาวฝรั่งเศสที่กักตัวครบ 14 วันในไทยแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่ไปแสดงอาการโควิดเมื่อบินไปเกาะสมุย รอดพ้นจากการติดเชื้อ เพราะปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เช่น การใส่หน้ากากอนามัย เป็นต้น ย่อมทำให้คนไทยมั่นใจยิ่งขึ้นว่า หากปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข แม้โรคภัยจะหลุดเข้ามาบ้าง แต่เราก็สามารถอยู่ได้อย่างปลอดภัย ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวไปจนกว่าโลกจะปลอดโรค

⦁…เหตุการณ์ท่อก๊าซระเบิดที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันก่อน ยังไม่สามารถคลายปริศนาว่าทำไมจึงเกิดเหตุร้ายขึ้นมาได้ แม้ผู้เชี่ยวชาญจะลงพื้นที่ คำตอบที่ได้รับมีเพียง ท่อฉีก ก๊าซรั่วแล้วพุ่งไปโดนสายไฟแรงสูง แล้วจุดประกาย และเกิดระเบิด “แต่เรื่องสำคัญที่ต้องหาสาเหตุให้ได้ คือ อะไรที่ทำให้ท่อฉีก”

⦁…ความชัดเจนของปัญหา จะทำให้เกิดความชัดแจ้งในการป้องกัน แต่ถ้าคลุมเครือ การปฏิบัติงานเรื่องท่อก๊าซ คงต้องกลับมาสร้างความเชื่อมั่นกันใหม่ เพราะความเชื่อมั่นของชาวบ้านคือปัจจัยสำคัญของความสำเร็จ

⦁…ฤดูหนาวมาแทนที่ฤดูฝนแล้วในขณะนี้ ตอกย้ำความเป็นจริงทางธรรมชาติ ที่มีเกิด ดำรงอยู่ แล้วดับไป สำหรับหน้าน้ำที่เพิ่งผ่านพ้น ไทยควรทบทวนแผนปฏิบัติ พื้นที่ไหนที่ท่วม จะแก้ไขอย่างไร พื้นที่ไหนที่แล้ง จะปรับแก้อะไรได้บ้างไหม จังหวัดเพชรบุรี นครราชสีมา และอื่นๆ ที่ตกเป็นข่าวก่อนหน้านี้จะมีวิธีการลดความเดือดร้อนให้ชาวบ้านได้อย่างไร เผื่อเอาไว้เพราะปีหน้าเมื่อฤดูหนาวจากไป เรื่องเดิมๆ ที่เป็นปัญหาจากน้ำก็จะหวนกลับมา

นิวรอน

หารือ – ม.ล.ศุภกิตต์ จรูญโรจน์ เลขาธิการสถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด อรเรณู ปิตุเตชะ รองเลขาฯ ธนกฤต วรธนัชชากุล ผอ.สถาบันฯ พร้อมคณะ เข้าคารวะหารือข้อราชการกับ เมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา ที่ศาลฎีกา เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดงาน – รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมด้วย รศ.เกศินี วิฑูรชาติ และชนินท์ ว่องกุศลกิจ เปิดงาน เกมและการเรียนรู้ Games and Learning 2020 งานแสดงผลงานเกมการเรียนรู้ที่ออกแบบโดยเยาวชน 14 ทีมทั่วประเทศ ก่อนพัฒนาเกมเพื่อใช้กับกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่จริง โดยมี รศ.อนุชาติ พวงสำลี, สมฤดี ชัยมงคล, และสมหมาย ปาริจฉัตต์ ร่วมงาน ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 อาคารสยามสแควร์วัน เมื่อเร็วๆ นี้

เยี่ยมชมบูธ – เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธปท. เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมการเงิน ครั้งที่ 20 และเยี่ยมเยือนบูธของธนาคารกรุงเทพ โดยมี ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ต้อนรับ ซึ่งภายในบูธได้จัดแบ่งพื้นที่เป็น 3 โซน รองรับความต้องการทางการเงินยุคนิวนอร์มอล ครบวงจรทั้ง สมาร์ท ไลฟ์สไตล์, ไฟแนนเชียล ฟรีดอม และอินเวสเมนท์ แพลน ณ อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-2 อิมแพค เมืองทองธานี

ครบรอบ 9 ปี – พญ.อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งสถาบันดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ “ดร.อร เมดิคอล แฮร์ เซ็นเตอร์” เฉลิมฉลองครบรอบ 9 ปี จัดงาน “ก้าวไปกับผม บาย ดร.อร เมดิคอล แฮร์ เซ็นเตอร์” โดยมี เดียร์น่า ฟลีโป, ณภศศิ สุรวรรณ, จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา, อภินรา ศรีกาญจนา, วรนันท์ จันทรัศมี, อรรฆรัตน์ นิติพน ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – เคลาส์ คริสตันเดิล ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ เปิดตัว อิกนีฟ แบงคอก บาย แอนเดรียส คามินาดา ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งของเชฟระดับมิชลินสตาร์ โดยมี เชฟเดวิด ฮาร์ดวิก, เชฟอาเน่ รีน, สนิทพิมพ์ เอกชัย, กรกนก ยงสกุล, ชาญ่า ณ นคร และปิยะรัฐ กัลย์จาฤก ร่วมงาน ที่โรงแรมเดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

จัดงาน – วิศาล สิปิยารักษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการสายบริหารพื้นที่เช่าและผู้เช่าสัมพันธ์ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) จัดงาน BNK 48 Heavy Rotation Pop-Up Mini Concert & H!-Touch โดยมี เสาวณีย์ กาญจนโอฬารศิริ, ชิไฮนิน เป็นตัวแทนบริษัท อินดิเพนเด้นท์อาร์ทิสท์เมเนจเม้นท์ จำกัด ผู้ดูแลบริหารงานศิลปินหญิงวง BNK48 ให้การต้อนรับ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

รับรางวัล – รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด นำทีมผู้บริหาร ลาวัลย์ กันชาติ และวัชระ แวววุฒินันท์ เข้ารับรางวัลสาขา Best TV Program Of The Year รายการ “กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” ผลิตโดยบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด และบริษัท ทริปเปิ้ลทู จำกัด ในฐานะรายการทีวียอดนิยมอันดับหนึ่ง จากการโหวตของประชาชนทั่วประเทศ ในงาน Maya Awards 2020 ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

แสดงสินค้า – สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดตัวงานแสดงสินค้าเสมือนจริง ดันอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยสู่ตลาดออนไลน์ ซึ่งงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับครั้งพิเศษ จัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ ผ่านทางเว็บไซต์ www.bkkgems-vts.com โดยมี สุริยน ศรีอรทัยกุล และอนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ ร่วมงาน ที่เบเนดิกต์ สตูดิโอ

ช่วยน้ำท่วม – บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมส่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วม โดยผู้จัดการสาขานครราชสีมาและสาขาสระแก้ว นำทีมพนักงานจิตอาสา นำน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพ มอบให้กับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม ใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และตัวแทนมหาวิทยาลัยสุรนารี จ.นครราชสีมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon