ชวน ย้ำ อภิปรายหาทางออกวิกฤต 2วัน ยึดข้อบังคับเข้ม เชื่อไม่มีเหตุม็อบเผชิญหน้า

“ชวน”ย้ำ อภิปรายเป็นไปตามข้อบังคับ ยังไม่กำหนดประชุมลับ เชื่อไม่มีการเผชิญหน้าม็อบ 2 กลุ่ม

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญว่า การพิจารณาวันนี้เป็นไปตามญัตติที่กำหนดไว้และเป็นไปตามข้อบังคับ

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าจะนำเรื่องของการไปปิดกั้นขบวนเสด็จด้วย จะสามารถอภิปรายได้มากน้อยแค่ไหน นายชวน กล่าวว่า อยู่ในวาระอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลเสนอ เมื่อถามย้ำว่า หากเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับสถาบันจำเป็นต้องประชุมลับหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มี

เมื่อถามย้ำอีกว่า มีความเป็นห่วงว่าหากปล่อยให้สมาชิกพูดไปอาจเข้าข่ายขัดข้อบังคับได้ นายชวน กล่าวว่า ข้อบังคับมันมีอยู่แล้ว และทุกคนก็มีหน้าที่ปฏิบัติตามข้อบังคับ ซึ่งในข้อบังคับนั้นก็มีการเขียนไว้กว้างๆในบางเรื่อง 

เมื่อถามถึง เรื่องการรักษาความปลอดภัยวางไว้อย่างไรบ้าง นายชวน กล่าวว่า ทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรรายงานว่ามีสภาชิกรัฐสภาบางท่านเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยที่อาจจะมีการคุกคามด้วยวิธีต่างๆ โดยแจ้งว่าจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจมา 13 กองร้อย ซึ่งตนก็บอกว่าอย่าไปถึงขนาดนั้น เพราะตนเชื่อว่าผู้ชุมนุมถ้าจะมีใครละเมิดอะไรบ้างก็เป็นเรื่องของผู้นั้น ก็มีกฎหมายบ้านเมืองอยู่แล้ว

“แต่ทั้งนี้ได้พูดกันในวันประชุมว่าจะไม่ประมาท เตรียมตัวไว้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงขั้นจะให้เจ้าหน้าที่มาอยู่ในนี้ ซึ่งเป็นความห่วงใยของสมาชิกตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ทางเข้า-ออก โดยเฉพาะหลายคนเป็นผู้สูงอายุ ซึ่งตนก็เป็นผู้สูงอายุ ก็ได้ขอให้ทุกอย่างปฏิบัติและดำเนินไปตามปกติ” ประธานรัฐสภา กล่าว

เมื่อถามว่า หากทั้งสองกลุ่มมาเผชิญหน้ากันจนเกิดการปะทะกัน การประชุมในสภาจะหยุดชะงักไว้ก่อนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เชื่อว่า ไม่มีการเผชิญหน้า และตอนนี้มันก็ยังไม่เกิด 

ย้อนอ่าน : เปิดหนังสือ ‘บิ๊กตู่’ ทำถึงปธ.รัฐสภา ร่ายยาวสาเหตุ ‘ขอเปิดอภิปรายทั่วไป’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระบาดหนักกว่าโควิด ‘เตือนไวรัส RSV’ คนไข้เด็กทั่วปท. แน่นทุกรพ. บางรายหนักถึงไอซียู
บทความถัดไปแห่ชมคลิป พ.ญ.ไฮด์ปาร์คเดือดม็อบเหลือง อัดนักการเมืองปลุกปั่น ถ้าเจอจะไปตบหน้า