สักการะดวงวิญญาณ ‘วีรชนพฤษภา 35’ หวังดลใจ ‘นายกฯ’ ลาออก แถลงหน้าอัฐิ ชี้หมดความชอบธรรม

สักการะดวงวิญญาณ ‘วีรชนพฤษภา 35’ หวังดลใจ ‘นายกฯ’ ลาออก แถลงหน้าอัฐิ ชี้หมดความชอบธรรม

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เวลาประมาณ 10.30 น. ที่อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม สวนสันติพร ถนนราชดำเนิน เขตพระนคร กรุงเทพฯ คณะกรรมการญาติวีรชนทำพิธีสักการะดวงวิญญาณ เพื่อดลใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก โดยมีพระภิกษุจากวัดชนะสงคราม 1 รูปประกอบพิธี

นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กล่าวว่า วันนี้พวกเราญาติวีรชนถือโอกาสมาคารวะดวงวิญญาณวีรชน ขอให้ช่วยปกปักษ์รักษาประเทศชาติ ซึ่งวันนี้มีวิกฤตใหญ่ เสมือนมีการปะทะกัน 2 ฝ่าย จนเกรงจะเกิดความรุนแรง ขอให้วีรชนช่วยปกป้อง ดลบันดาลใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจอย่างกล้าหาญด้วยการลาออกไป นอกจากนี้ ขอให้สภาแก้ไขมาตรา 272 เลือกนายกฯคนใหม่มาแก้ไขเหตุการณ์ ขอให้ทุกฝ่ายพูดจากันด้วยความเข้าใจ ไม่ใช้ความรุนแรง หากผู้ใดมีความคิดสร้างสถาานการณ์ ขอให้ได้รับกรรมทุกคน ขอให้ชีวิตไม่เจริญ

จากนั้น ญาติวีรชนปักธูปบริเวณพื้นหญ้าที่ฐานอนุสรณ์สถาน และนำมือสัมผัสอนุสรณ์ซึ่งบรรจุอัฐิเพื่อส่งจิตใจถึงดวงวิญญาณ

จากนั้น ตัวแทนญาติอ่านแถลงการณ์คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 เรื่อง “หยุดความรุนแรง สะกัดสงครามกลางเมือง ก่อนสายเกินแก้”

ความโดยสังเขปว่า

สืบเนื่องจากวิกฤตการณ์การเมืองไทยได้ถลำลึกและจมดิ่งอยู่ในขณะนี้ ทำให้หลายฝ่ายเริ่มกังวลใจถึงแนวทางที่จะคลี่คลายสถานการณ์โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงความรุนแรงและการเผชิญหน้า กระทั่งสิ่งที่ทุกคนเกรงกลัวกันมากที่สุดก็คือ “สงครามกลางเมือง” โดยเฉพาะรัฐบาลยังใช้แนวคิดแบ่งแยกและปกครองปลุกมวลชนออกมาเผชิญหน้ากัน ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นเป็นลำดับและกำลังเผชิญหน้าจนนำไปสู่ความรุนแรงในหมู่ประชาขนด้วยกันเอง

สถานการณ์ในขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตหัวหน้า คสช.นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กลายเป็นศูนย์กลางแห่งความขัดแย้งไปแล้ว เนื่องจากไม่สามารถทำตามสัญญาที่จะนำความสงบของบ้านเมืองกลับคืนมาได้ หนำซ้ำยังปล่อยให้สังคมไทยเกิดความแตกแยกร้าวลึกลงถึงระดับเด็กและเยาวชน

พล.อ.ประยุทธ์ในฐานผู้นำประเทศจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะในเวลานี้ได้หมดความชอบธรรมในการเป็นผู้นำประเทศแล้ว ถ้าหาก พล.อ.ประยุทธ์ ยังกอดเก้าอี้ต่อไป ความขัดแย้งและการชุมนุมก็จะไม่มีข้อยุติและจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก กล่าวคือ จะเป็นการทำลายความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจต่อนักลงทุนทั้งคนไทยและต่างชาติ และเนื่องจากภาวะวิกฤตจากโควิดในเศรษฐกิจโลกยังไม่คลี่คลาย ภาพความขัดแย้งกระจายออกไปทั่วโลก

คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 เห็นว่ามีหนทางเดียวและต้องดำเนินการโดยทันทีก่อนสายเกินแก้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว เพื่อส่งมอบรัฐสภาให้แก้วิกฤติการณ์ ด้วยการใช้แนวทางตามรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 (ฉบับปัจจุบัน) มาตรา 272 โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองที่เหลืออยู่ แต่หากไม่อาจเลือกได้ ก็เปิดโอกาสให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีพรรคการเมืองที่ทุกฝ่ายยอมรับ เพื่อกอบกู้วิกฤตบ้านเมืองก่อนจะสายเกินแก้ หลังจากนั้นให้นายกรัฐมนตรีจัดตั้งรัฐบาลที่มีส่วนผสมจากทุกฝ่ายทั้งในสภาและนอกสภาบริหารบ้านเมืองแก้ไขปัญหาความขัดแย้งให้ยุติ และปฏิรูปประเทศทุกด้าน โดยกรอบเวลาไม่เกิน 2 ปีซึ่งแนวทางนี้ไม่ใช่แนวทางนอกรัฐธรรมนูญหรือรัฐบาลพระราชทาน แต่ยังอยู่ในกรอบกติกาตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 เชื่อมั่นว่าข้อเสนอนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายและที่สำคัญที่สุดเป็นข้อเสนอที่สามารถนำพาประเทศไทยออกจากสงครามกลางเมืองได้เป็นรูปธรรมมากกว่าข้อเสนออื่นๆ จึง หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรวบรวมความกล้าหาญเพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรง รักษาชาติบ้านเมืองให้เกิดความสงบสุข มากกว่าการคำนึงถึงเฉพาะความอยู่รอดของรัฐบาลเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พร้อม! นำ รถฉีดน้ำแรงดันสูง-เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน คุมเข้มข้างรัฐสภา
บทความถัดไปกลุ่มเสื้อเหลืองบึงกาฬ เดินขบวนแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน