กลุ่มขอคืนไม่ขอทาน นอนค้างคืนรอ ‘บิ๊กตู่’ จี้ออก พ.ร.ก.เยียวยาผู้ประกันตน ขู่แก้ผ้าเดินจากทำเนียบมาสภาฯ

กลุ่มขอคืนไม่ขอทาน ปักหลักค้างคืนรอ ‘บิ๊กตู่’ จี้ใช้อำนาจออก พ.ร.ก.เยียวยาผู้ประกันตน ประกาศขู่แก้ผ้าเดินจากทำเนียบมาสภาฯ

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 27 ตุลาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศด้านหน้าอาคารรัฐสภาฝั่งจันทรา มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน นำโดย นสพ.บูรณ์ อารยพล แกนนำกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน พร้อมด้วย นายประวัติ รองเดช ชาวบ้าน จ.สงขลา กำลังทำกิจวัตรประจำวันในช่วงเช้า ล้างหน้า แปรงฟัน และอาบน้ำ เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปสอบถาม นสพ.บูรณ์ระบุว่า พวกตนได้มาปักหลักกางเต็นท์ค้างคืนตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อรอที่จะพบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรามาเรียกร้องให้นายกฯใช้อำนาจออก พ.ร.ก.เยียวยาผู้ประกันตน มาตรา 39 และโดยเฉพาะมาตรา 33 เป็นต้น เราเคยไปคุยกับสำนักงานประกันสังคม รวมถึงเจ้ากระทรวงที่ดูแลเรื่องนี้มาหลายครั้งแต่ไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงตัดสินใจว่า จากนี้ถ้านายกฯไปไหน เราไปด้วย ล่าสุด ทราบว่านายกฯจะไป จ.ภูเก็ต เราก็จะตามไป ตามจนกว่าท่านจะออก พ.ร.ก.ให้เรา

“ขนาดโครงการคนละครึ่งใช้งบประมาณ 3 หมื่นล้านบาท นายกฯยังทำได้ นี่เรามาเรียกร้องเงินที่เป็นของเราเองแท้ๆ เป็นการขอในสิ่งที่ไม่เกินอำนาจนายกฯเลย เพื่อเยียวยาผลกระทบให้ผู้ที่ตกงานช่วงโควิด-19 ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ หากยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ อีก ผมจะอารยะขัดขืน โดยการไม่ใส่เสื้อผ้าอะไรเลย แล้วเดินจากหน้าทำเนียบมายังรัฐสภาอีกครั้ง” นสพ.บูรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ค่าบาทนิ่ง 31.27 บาทต่อดอลลาร์ นักวิเคราะห์ชี้นักลงทุนกังวลสถานการณ์ในประเทศ
บทความถัดไป‘ชวน’ แจงร่างไอลอว์ต้องรอหลังประชุมสมัยวิสามัญ เล็งตั้งกก.สมานฉันท์หาทางออกประเทศ