ตร.ชนะสงครามอายัดตัวอานนท์ เตรียมดำเนินคดี ม.116 หลังพาตัวมาจากเชียงใหม่

ตร.ชนะสงครามอายัดตัวอานนท์ เตรียมดำเนินคดี ม.116 หลังพาตัวมาจากเชียงใหม่

ความคืบหน้ากรณีการขออายัดตัว นายอานนท์ นำภา นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย หลังถูกปล่อยตัวจากเรือนจำกลางเชียงใหม่วานนี้ (26 ตุลาคม)

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้คุมตัวนายอานนท์ มาที่ สน.ชนะสงคราม โดยมีทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน 2 คนเดินทางมาด้วย เบื้องต้นนายอานนท์ กำลังพักผ่อนหลังการเดินทางระยะยาวจากเชียงใหม่

ด้าน พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้คุมตัวนายอานนท์ ไปสอบปากคำที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี แต่นายอานนท์ ไม่ยินยอมให้การใดๆ ตำรวจจึงคุมตัวกลับมาที่ สน. ชนะสงคราม เพื่อเตรียมสอบปากคำอีกครั้ง ก่อนจะนำตัวส่งศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกดำเนินการฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป

นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ตำรวจต้องนำตัวนายอานนท์มาสอบสวนที่ สน.ชนะสงคราม ตามที่ระบุในหมายจับ หากนำไปสอบสวนที่อื่น จะเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ซึ่งขั้นตอนปกติ ตำรวจจะทำสำนวนสอบสวนและส่งฝากขังศาลอาญา เบื้องต้นนายอานนท์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะที่ทีมทนายก็จะยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง เนื่องจากไม่มีเหตุจำเป็นต้องควบคุมตัว แต่หากศาลรับฝากขัง ก็จะใช้เงินจากกองทุนในการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอานนท์ ได้รับการปล่อยชั่วคราวตามคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 5 จากกรณีจัดชุมนุมที่ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา ในฐานความผิดยุยงปลุกปั่นฯ โดยศาลสั่งปล่อยแบบไม่มีเงื่อนไข และทนายวางหลักทรัพย์ 2 แสนบาทต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่เพื่อประกันตัวออกมา แต่ถูกตำรวจ สน.ชนะสงคราม อายัดตัวตามหมายจับศาลอาญาในข้อหายุยงปลุกปั่นฯ กรณีการจัดกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎรที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านแฉ ผู้รับเหมาทำสะพานทิ้งงาน น้ำมูลเพิ่มท่วมทางเบี่ยง เดือดร้อนต้องปิดถนนพิมาย-จักราช
บทความถัดไป‘สุทิน’ จวกข้อเสนอประชามติถาม ‘นายกฯ’ ลาออกหรือไม่ ไม่มีประเทศไหนในโลกทำกัน