“วันชัย” แนะ “บิ๊กตู่” เอาอย่างสมัยเปรม เลียนแบบ 66/23 ยกเลิกคดีการเมืองทั้งหมด

“วันชัย” ชง “บิ๊กตู่” เอาอย่างสมัยเปรม ยกเลิกคดีทางการเมืองทั้งหมด แก้วิกฤตชาติ ชี้วันนี้เป็นความขัดแย้งทางความคิด ใช้อำนาจแก้ยาก ต้องมีเมตตาธรรม

เมื่อที่ 27 ตุลาคม ที่รัฐสภา การประชุมร่วมรัฐสภา สมัยวิสามัญ เพื่อขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ต่อเป็นวันที่ 2

ต่อมา 15.35 น.นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกส.ว. อภิปรายว่า ขณะนี้บรรยากาศของสภาฯที่ฮึมครึมมาเป็นแรมเดือนทุกฝ่ายก็สว่างชัดเจนแล้วในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้ เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯยอมรับอย่างชัดเจนว่า รัฐบาลจะสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมทั้งรับปากว่า จะรีบเสนอกฏหมายที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง ตนจึงขอขอบคุณนายกฯที่ทำให้บรรยากาศคลายล็อกไปได้ 1 เรื่อง เพราะถือข้อเรียกร้องหนึ่งนอกสภาฯ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์วันนี้ความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ได้พูดภายหลังเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความสงบร่วมเย็นของประเทศชาติที่วัดโพธิ์ว่า เราควรหันหน้ากลับมาปรองดองกัน เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งตนมั่นใจว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ทำได้ ความสงบเรียบร้อย และความมั่นคงของสถาบันหลักของชาติจะเกิดขึ้นแน่นอน เพราะต้องยอมรับว่า ความขัดแย้ง 10 ปีที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์ชัด แม้จะหายไป 5 ปีหลังรัฐประหาร แต่วันนี้กลับมาอีกแล้ว เป็นความขัดแย้งระหว่างรุ่นกับรุ่น ระหว่างใหม่กับเก่า ซึ่งการใช้กฏหมายและอำนาจไปต่อสู้กับความคิดทางการเมืองใช้ยากที่จะจบได้ ถ้าปล่อยไปแบบนี้ประเทศชาติย่อยยับแน่นอน จึงควรใช้หลักเมตตาธรรม ซึ่งคนที่จะทำให้ประเทศปรองดองได้คือ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างในสมัยสงครามคอมมิวนิสต์ จบได้เพราะ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ออกคำสั่งที่ 66/23 ตนจึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นนักการเมืองจากการเลือกตั้ง และนักการทหารพิจารณาเรื่องปรองดอง คดีอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการเมืองทั้งหมดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะยกเลิกหรือยุติได้หรือไม่ ถ้าทำได้เรื่องนี้จะเป็นรูปธรรมในการสร้างความปรองดองให้กับประเทศได้แน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กยท.เผยราคายางทะลุผ่านราคาประกันทุกตัว ลุ้นพุ่งแตะ 100 บาทต่อกก.
บทความถัดไป‘พช.’ เร่งพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวโอทอป นวัตวิถี ดึง 8 เสน่ห์ชุมชน สร้างศก.ฐานราก