ให้ประกัน “ปิยรัฐ” นศ.นิติ ธรรมศาสตร์ ฉีกบัตร “จ่านิว”รุดให้กำลังใจ นัดสอบเพิ่ม 22 ส.ค.

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่7สิงหาคม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เดินทางมาที่ สน.บางนา เพื่อให้กำลังใจนายปิยรัฐ จงเทพ นักศึกษาปริญญาโท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระ ที่ฉีกบัตรลงประชามติ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวมาสอบปากคำที่สน.บางนา

นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า วันนี้หลังจากทราบเรื่อง เดินทางมาให้กำลังใจนายปิยรัฐ และเพื่อนอีก2คน ทราบว่าเพื่อนอีกสองคนยังไม่ถูกดำเนินคดีแต่อย่างใด ขณะเดียวกันสำหรับการลงประชามติในวันนี้ ตนได้ไปลงคะแนนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และทราบมาว่าประชาชนที่ออกมาลงคะแนนครั้งนี้มีไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด เนื่องจากการรับรู้ของในเนื้อหาของประชามติให้แก่ประชาชนยังไม่เพียงพอ การกระทำดังกล่าวของนายปิยรัฐถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นอีกทางหนึ่ง เป็นไปตามสิทธิเสรีภาพและสิทธิส่วนบุคคล แต่ถามว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายหรือไม่ ถือว่าผิดกฎหมาย

ต่อมาเวลา 20.20น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5. เปิดเผยว่า สำหรับนายปิยรัฐ ทางเจ้าหน้าที่ไม่คัดค้านการประกันตัว โดยให้นำหลักทรัพย์มายื่นประกันกับทางเจ้าหน้าที่ เป็นเงินจำนวน 20,000 บาท พร้อมมีเงื่อนไขในการประกันตัวว่า หากเจ้าหน้าที่เรียกมารายงานตัวต้องพร้อมเดินทางมาพบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่เห็นว่านายปิยรัฐ ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ก่อนจะแจ้งข้อหาก่อความวุ่นวายขึ้นในที่ออกเสียงหรือกระการใดอันเป็นการรบกวนหรือเป็นอุปสรรคในการออกเสียงในระหว่างเวลาเปิดการลงคะแนนออกเสียง เพิ่มอีก 1 ข้อหา

13639797_1185753744797853_1566100061_o (1)

ส่วนกรณีนายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ และนายจิรวัฒน์ เอกอัครนุวัฒน์ (คนถ่ายคลิป) ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันก่อความวุ่นวายขึ้นในที่ออกเสียงหรือกระทำการใดอันเป็นการรบกวนหรือเป็นอุปสรรคในการออกเสียงในระหว่างเวลาเปิดการลงคะแนนออกเสียง ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ให้ประกันตัว รายละ 10,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดระยะเวลาที่ผู้ต้องหายังถูกควบคุมตัวอยู่ในสน.บางนานั้น มีพ่อแม่และกลุ่มเพื่อนเดินทางเข้ามาให้กำลังใจตลอด ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมหลักทรัพย์ประกันตัว

ต่อมา นายปิยรัฐ ได้รับการประกันตัว เป็นเงินจำนวน 20,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่่นัดมาสอบปากคำเพิ่ม และนัดรายงานตัวอีกที่ วันที่ 22 สิงหาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon