บก.ลายจุด-ณัฐวุฒิ ขอคนไม่เห็นชอบอย่าท้อ เรียนรู้-สู้ต่อ เอกนัฏ ชี้ สู่ยุคใหม่การปฎิรูป

วันนี้ (7 ส.ค.) นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ไลฟ์แสดงความคิดเห็นระบุว่า หลังจากฝ่ายเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญชนะ โดยแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่เห็นชอบว่า ตนเห็นด้วยกับข้อเสนอที่ให้คนที่รู้สึกท้อถอยกลับไปพักผ่อน ปัญหาการต่อสู้ต้องถอดบทเรียน ซึ่งตนยอมรับว่าประเมินสถานการณ์ผิดพลาดอย่างมาก ทั้งนี้ความพ่ายแพ้เป็นสิ่งที่ปฎิเสธไม่ได้ แต่อย่างน้อยไม่ใช่สิ่งที่สูญสิ้นทุกอย่าง อย่างน้อยก็ได้มีจุดยืนในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งประชาชนจะต้องเรียนรู้จากความพ่ายแพ้ และขอชื่นชมกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ที่มีความกล้าหาญ และมีความคิด ที่เเหลมคม แลกมาด้วยความเหน็ดเหนื่อย และต้องต่อสู้กับคดีความจำนวนมาก โดยคะแนนที่ปรากฎเป็นจำนวนคนกว่าสิบล้านเสียง ซึ่งไม่น้อยแต่ก็แพ้ คะแนนห่างกันห้าล้านเสียง โดยแนวทางการต่อสู้ คือต้องทำการบ้านกับคนที่ไม่ออกมาใช้สิทธิ ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก และแสดงความเคารพต่อฝ่ายที่รับร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงมองไปข้างหน้า

ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยและแกนนำนปช. เฟสบุ๊คไลฟ์ระบุว่า ผลการลงประชามติวันนี้อาจทำให้หลายคนผิดหวังเสียใจ ซึ่งเป็นความรู้สึกเช่นเดียวกับตน เป็นสิ่งที่จะต้องเดินทางผ่านไปให้ได้ ผลประชามติวันนี้ไม่ได้เป็นตัวบอกว่าประชาธิปไตยแพ้แล้ว หรือบอกว่าคนรักประชาธิปไตยต้องก้มหน้าต่อไป แต่ผลดังกล่าวบอกว่า คนรักประชาธิปไตยจะต้องเดินต่อไป และต้องไม่หยุดเดิน ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกคนที่ลงมิตไม่รับร่างฯ และคนที่รับร่างฯ เพราะทุกการลงเสียงทำให้ประเทศได้คำตอบเรื่องทิศทาง ด้วยวิธีที่สันติ ตนเองยังไม่ยอมรับอำนาจเผด็จการ และไม่เชื่อว่าการใช้อำนาจเด็ดขาด จะสร้างประชาธิปไตยได้ แม้ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาในรัฐะรรมนูญ แต่ขอยอมรับมติในครั้งนี้ ซึ่งผ่านมามีหลายคนถูกจับกุมคุมขัง เกิดความอยุติธรรมในสังคมไทย จึงไม่สามารถที่จะถอยได้ แต่คืนนี้หากเหนื่อยขอให้ทุกคนพักก่อน เชื่อว่ายังมีคนจำนวนมากที่สนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งหากรัฐบาลเห็นว่าคะแนนดังกล่าวเป็นคะแนนสนับสนุนรัฐบาล หลังทำกฎหมายลูกเสร็จก็ขอให้ลงเลือกตั้งเสียเลย

ด้านเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตแกนนำกปปส. แสดงความคิดเห็นหลังทราบผลประชามติไม่เป็นทางการระบุว่า กราบขอบคุณพี่น้องคนไทยที่ออกมาใช้สิทธิ์ทุกท่าน วันนี้จะถูกจารึกในประวัติศาสตร์ประเทศไทยให้เป็นวันสำคัญที่คนไทยเราได้ร่วมกันพาประเทศเดินหน้าไปสู่ยุคใหม่ของการปฏิรูป

เช่นเดียวกับ นายสมชาย แสวงการ สนช.ที่แสดงความคิดเห็นระบุว่า ขอบคุณครับพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนที่ทุ่มเทกำลังใจผลักดันการปฏิรูปอย่างรอบด้านต่อเเต่นี้คงต้องร่วมมือกันต่อไปในการขับเคลื่อน เเละผลักดันให้ประเทศเดินหน้าปฏิรูปให้สำเร็จให้ได้ ตามที่พี่น้องประชาชนมอบความไว้วางใจผ่านประชามติทั้งรัฐธรรมนูญเเละคำถามพ่วงให้ในวันนี้เพื่ออนาคตลูกหลานไทยร่วมกันครับ

บทความก่อนหน้านี้“กฤษฎา “ส่งไลน์ขอบคุณ ผวจ. นอภ. ขรก.ปกครองทุกระดับ ให้ประชามติเรียบร้อย
บทความถัดไปตารางเหรียญโอลิมปิกเกมส์ 2016