ศิลปินดัง ไลฟ์คอนเสิร์ต ‘ไร้เสียง’ แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องอิสรภาพคืน ปชช.

ศิลปินดัง ไลฟ์คอนเสิร์ต ‘ไร้เสียง’ แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องอิสรภาพคืน ปชช.

เป็นที่สงสัยในแวดวงดนตรีไม่น้อย เมื่อเหล่าศิลปินไทยหลายคน ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอ ร้องเพลงที่ไม่มีเสียงร้อง เพื่อเป็นการรณรงค์ในแคมเปญ #unmutepeople แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมๆ กันเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ตุลาคม โดยระบุว่า เสียงดนตรีถูกปิด เช่นเดียวกับเสียงของประชาชนเช่นกัน

โดยศิลปิน นักแสดงที่เข้าร่วมโปรเจ็กต์นี้ อาทิ คิตตี้ – ชิชา อมาตยกุล นักแสดง และนางแบบชื่อดัง, Polycat, Tilly Birds, แม็กซ์ เจนมานะ, mamakiss, Gym and Swim Water, Rap Against Dictatorship, Fluffypak, TELEx TELEXs, t_047, Safe planet band และ ว่าน วันวาน

ทั้งนี้ กลุ่ม Unmute People ยังได้โพสต์ 3 ข้อเรียกร้องว่า

เสียงดนตรีของพวกเราถูกปิด เช่นเดียวกับหลายๆ เสียงของประชาชนที่กําลังถูกปิด #unmutepeople
พวกเราขอสนับสนุนให้ประชาชนมีอิสระในการส่งเสียง ไม่ว่าความคิดเห็นของแต่ละเสียงจะเป็นเช่นไร

ด้วยข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ดังต่อไปนี้

1. ประชาชนต้องมีสิทธิเสรีภาพในการพูด และแสดงออกทางความคิดอย่างเท่าเทียม โดยไม่ถูกแทรกแซงคุกคามจากอํานาจรัฐ ตามหลักปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน

2. ประชาชนทุกคนที่ถูกควบคุมตัวจากการแสดงออกทางความคิดด้วยเจตจํานงเสรี จะต้องได้รับการปลดปล่อยจากการจับกุม

3. รัฐต้องคืนอิสรภาพในการแสดงออกให้แก่สื่อมวลชนทุกแขนง ไม่ใช้อํานาจในการตั้งข้อจํากัด หรือปิดกั้นการนําเสนอข้อมูลข่าวสารจากสื่อมวลชน ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร

ซึ่งเป็นการแสดงออกอย่างชัดเจนว่า ศิลปินไทยเองก็ไม่เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังแสดงออกถึงการสนับสนุนประชาชนทุกคนให้มีอิสระในการแสดงออกทางความคิดเห็น

ขณะที่แฟนเพจดังหลายเพจ ก็ได้เข้าร่วมโปรเจ็กต์ แม้ไม่ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอร้องเพลง แต่ก็นำผลงานศิลปะมาร่วมแสดง เช่น เพจ บ้านข้างๆ ที่โด่งดังจากวิวบ้าน ที่แม้จะโลเกชั่นเดิมแต่เปลี่ยนบรรยากาศไปเรื่อยๆ ก็ออกมาโพสต์ภาพบ้าน ที่ถูกเบลอ ไว้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลังมวลชนอำเภอตากใบ นัดชุมนุมเดินขบวนแสดงจุดยืน ปกป้องสถาบัน
บทความถัดไป‘มาดามแป้ง’ สั่งลุย! กระตุ้น ‘ท่าเรือ’ ล้างอาถรรพ์บุกหักด่าน ‘แบงค็อก’ 31 ต.ค.นี้