‘ม๊าเดี่ยว’ นั่งให้หั่นผม แสดงจุดยืนค้านปม ‘รุ้ง’ ถูกตัดบ๊อบ-ย้อมดำ เยาวชนไหว้พนักงานกทม.รอ กวาดพื้น
เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม สืบเนื่องกรณีการนัดหมายชุมนุมโดยกลุ่ม ‘ราษฎร’ ที่วัดแขก ถนนสีลม กรุงเทพฯ บรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 21.20 น. บริเวณหน้าโรงแรมนารายณ์ มีการจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์โดย ‘ม๊าเดี่ยว’ อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ ดีไซเนอร์ชื่อดัง นำกรรไกรมาให้ผู้ร่วมชุมนุมตัดผมของตนเอง เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อการตัดผมและย้อมสีผม นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ขณะถูกควบคุมตัวในเรือนจำ โดยมองว่าร่างกาย เนื้อตัว ทรงผมเป็นสิทธิส่วนบุคคล โดยมีผู้ผลัดเปลี่ยนกันร่วมตัดผมม๊าเดี่ยวเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม บางรายเอ่ยว่า ‘ไม่กล้าตัด’ จนม๊าเดี่ยวยืนยันว่า การที่ตนยินยอม แสดงว่าสามารถทำได้
“การตัดผมวันนี้ถึงแม้จะทำให้ผมสั้นลง แต่ในอนาคตแน่นอนว่าจะต้องงอกเงย ผลิบาน มันจะยาวขึ้น ยาวเข้าไปในใจของทุกคน” ม๊าเดี่ยวกล่าว
นอกจากนี้ กลุ่มเพื่อนของม๊าเดี่ยวซึ่งร่วมจัดกิจกรรม กล่าวด้วยว่า การตัดผมนางสาวปนัสยาในเรือนจำ ไม่ใช่ความชอบธรรม ประเทศจะพัฒนาได้ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ เราเติบโต มากับทรงผมไม่กี่ทรง ตั้งแต่เด็ก โตมาได้เปลี่ยนทรงอะไรบ้าง นักเรียนประถม มัธยมไม่เคยได้รับอนุญาตให้ทำสีผม ไม่เคยได้ทรงผมอย่างที่ใจตัวเองต้องการ
ทั้งนี้ หลังสิ้นสุดกิจกรรมดังกล่าว นักเรียน นักศึกษาช่วยกันจัดเก็บอุปกรณ์ขึ้นรถ ก่อนขอจับมือและยกมือไหว้กลุ่มเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด เขตบางรัก ซึ่งมารอปฏิบัติหน้าที่ โดยกล่าวว่า ‘สู้ๆนะครับ สู้ไปด้วยกัน’ รวมถึงไหว้ขอบคุณและลาพนักงานโรงแรมนารายณ์บริเวณหน้าประตู ซึ่งใช้เป็นจุดปราศรัยและทำกิจกรรมจนเสร็จสิ้น


