วิษณุยัน รัฐบาลเร่งกระบวนการเลือกตั้งในปี’60 เผย กม.ลูก-คำถามพ่วงกระชับเวลาได้ (คลิป)

“วิษณุ” เผยคุยเลขาฯนายกฯ ตัวแทน กรธ.แล้ว ชงหารือกระบวนการหลังประชามติที่ประชุมร่วม ครม. คสช. พรุ่งนี้ ยันเร่งกระบวนการเลือกตั้งในปี 60

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือร่วมกับ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.วิระ โรจนวาศ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เกี่ยวกับแนวทางและขั้นตอนต่างๆ หลังทราบผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการว่า เมื่อหารือกับคนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้กระบวนการต่างๆ รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยจะเสนอต่อที่ประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ จึงไม่จำเป็นต้องหารือกับนายกฯ ในเรื่องดังกล่าวอีก ทุกฝ่ายทราบดีว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อ ใครอยู่ถึงเมื่อไหร่ และอะไรบางอย่างที่ทำได้ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวอาจทำไม่ได้เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องปรับตัว ส่วนรายละเอียดกระบวนการและระยะเวลา อาจเปิดเผยให้ประชาชนทราบหลังการประชุมร่วมในวันที่ 9 สิงหาคมได้ เพราะขณะนี้เราพอทราบตัวเลขผลคะแนนแบบภาพรวมอย่างไม่เป็นทางการมาแล้ว แต่โดยหลังก็ยังต้องรอผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน แต่เบื้องต้น กกต.ได้รายงานเข้ามาให้ทราบว่า มีคนออกมาใช้สิทธิเกือบร้อยละ 60 เมื่อเทียบกับการทำประชามติของอังกฤษ ที่มีประชาชนออกมาใช้สิทธิร้อยละ 70 หรือการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่มีคนออกมาประมาณร้อยละ 50 จำนวนผู้ใช้สิทธิของเราถือว่าน่าพอใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่ารู้สึกอย่างไรกับผลประชามติที่ออกมา จะสามารถสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนก็หวังเช่นเดียวกับที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ได้พูดไว้ หวังว่าทุกอย่างจะเดินหน้าต่อไปได้ รัฐบาลคงไม่แปลหรือตีความอะไรทั้งนั้น ในเมื่อผลประชามติออกมาเช่นนี้เราก็ต้องเดินต่อไปให้ดีที่สุดเพื่อให้ประชาชนรู้สึกมั่นใจ

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่การเลือกตั้งจะถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2561 เนื่องจากยังมีขั้นตอนต่างๆ อีกจำนวนมาก นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าใช้กำหนดเวลาเต็มที่ตามที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ก็ไม่เกินปี 2560 อยู่แล้ว แต่ความเป็นจริงอย่าง กรธ. ที่มีหน้าที่ต้องปรับร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงในเวลา 30 วัน จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญที่มีเวลาพิจารณา 30 วัน รวมถึงการออกกฎหมายลูกที่มีเวลาร่าง 8 เดือนทั้ง 10 ฉบับหากทำ 4 ฉบับที่จำเป็นสำหรับเลือกตั้งก่อน รวมถึงการให้ สนช.พิจารณากฎหมายดังกล่าว ที่มีกำหนดพิจารณาภายใน 60 วัน ทุกขั้นตอนก็อาจไม่ต้องใช้เวลาทั้งหมด ดังนั้นเมื่อทุกอย่างระยะเวลาสั้นลงก็ไปสู้เป้าหมายเลือกตั้งปี 2560 ได้ ไม่สามารถพูดเป็นอย่างอื่นทุกอย่างเป็นตามโรดแมป

เมื่อถามย้ำว่าเหตุใด นายมีชัยถึงพูดว่าอาจขยายเวลาเลือกตั้งช่วงต้นปี 2561 จนทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวล นายวิษณุกล่าวว่า “มีอะไรบางอย่างที่เราอาจทำของเราจนสุดแล้วแต่ก็เหนือกระบวนการที่เราจะควบคุม ก็ต้องบวกลบเผื่อเวลา แต่ถ้าเราทำให้เร็วการบวกลบเวลาก็ไม่ควรจะเผื่อไปยาวกว่าปี 60 ถ้าเราเสร็จทุกอย่างเรื่องของเราจบแล้ว เป็นเรื่องของคนอื่นแต่มันยันไปถึงช่วงปลายปี 2560 เราก็ต้องรักษาคำพูด แต่เมื่อเอาอย่างอื่นมาเผื่อเข้าไปมันก็อาจจะต้องเกิน แต่ถ้าเราทำให้มันเร็วเสียเผื่ออย่างไรก็ไม่เกิน ผมก็อยากให้มันเร็ว พูดวันนี้ก็ยังเลือกตั้งในปี 2560 ก็ไม่เห็นจะต้องมีปัญหาอะไร นายกฯก็พูดแล้วว่าไม่สืบทอดอำนาจและเลือกตั้งในปี 60”

เมื่อถามว่าบรรยากาศบ้านเมืองขณะนี้ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาลและ คสช. ถือเป็นสัญญาณที่ดีใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งบางคนก็ไม่ถึงขนาดอยู่ตรงข้ามรัฐบาลและ คสช. ก็มีความเห็นไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ มีด้วยหลายเหตุผล แต่บังเอิญไม่ได้เอาเหตุผลเหล่านั้นออกมาเผยแพร่ว่ามันคืออะไรเลยได้แต่เดา ซึ่งโดยมากมักเอาตัวเองเป็นตัวตั้งและคิดว่าคนอื่นจะคิดแบบนั้นซึ่งตนไม่แน่ใจว่าถูกหรือผิด ส่วนที่บางฝ่ายออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองนั้น ต้องดูอีกที ตนไม่ทราบว่าจะเป็นไปได้หรือไม่เพราะยังไม่ได้คิดอะไรในเรื่องนี้ และตนก็ไม่ได้มีอำนาจในเรื่องดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยะลาป่วน! คนร้ายเดินสายเผาหลายจุด ยิงเอ็ม 79 ใส่ฐาน ทหารเจ็บ 3
บทความถัดไปซิวโจรจี้เซเว่นมี 2 หมายจับ หนีกบดาน”วิเชียรบุรี”