สภ.เมืองลำปาง นัด 2 แกนนำเยาวชน ส่งสำนวนต่ออัยการ ดำเนินคดีข้อหาจัดชุมนุม

ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง นัด 2 แกนนำเยาวชน ส่งสำนวนต่ออัยการ เพื่อดำเนินคดีข้อหาจัดชุมนุม ด้าน เพนกวิน และทนายอานนท์ ไม่ได้มา เพราะยังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

วันที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายพินิจ ทองคำ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มพิราบขาว เพื่อมวลชน โดยเป็นกลุ่มที่จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ จ.ลำปาง และ นายธนวัฒน์ วงไชย หรือบอล แกนนำกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ได้เดินทางมายังสำนักงานอัยจังหวัดลำปาง ตามการนัดของ ร.ต.อ.จิตติพงศ์ จินาเคียน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง เจ้าของคดี เพื่อนำสำนวนทางคดี และนำผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คน มาส่งเพื่อพิจารณาตามขั้นตอนของกฏหมาย ในข้อหาจัดให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือการกระทำดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย การชุมนุม การทำกิจกรรมหรือมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ตามพระราช กาหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 9 , 18 และตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คน ได้จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง #ลำปางรวมการเฉพาะกิจ รวมพลคนไม่ทนในลำปาง ที่จัดขึ้น ณ ข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจใน จ.ลำปาง จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรมชุมนุม

คดีนี้ ทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ได้ออกหมายเรียก และแจ้งข้อกล่าวหา รวม 4 คน ประกอบด้วย นายพินิจ ทองคำ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มพิราบขาว เพื่อมวลชน , นายพริษฐ์ ชิวารัก หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) , นายธนวัฒน์ วงไชย หรือบอล และ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งทั้งหมดให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา

Advertisement

โดยในวันนี้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และ นายอานนท์ ไม่ได้เดินทางมา จ.ลำปาง เนื่องจากขณะนี้ยังถูกคุมขังภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า บรรยากาศมีกลุ่มมวลชนมารอ และให้กำลังใจ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งเมื่อ นายพินิจ ทองคำ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง และ นายธนวัฒน์ วงไชย หรือบอล มาถึง ทุกคนก็เข้าให้กำลังใจ โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน มาดูแลในเรื่องคดี ก่อนที่ทุกคนจะร่วมบันทึกภาพร่วมกัน จากนั้น นายพินิจ และนายธนวัฒน์ จะเดินขึ้นไปบนสำนักงานอัยการจังหวัดลำปาง เพื่อทำตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ทั้ง 2 คน ก็ลงมา

นายพินิจ ทองคำ แกนนำกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน เปิดเผยว่า ในส่วนของคดีนั้น ตนเองไม่กังวล เนื่องจากการจัดชุมนุมที่จัดขึ้น เป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตย เป็นสิทธิที่ถูกต้อง และไม่ได้เป็นการแพร่เชื้อโรค นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากศาล หรือจากทางอัยการจังหวัดลำปาง ที่อาจจะไม่สั่งฟ้องก็เป็นได้ สำหรับในวันนี้ตนเอง และนายธนวัฒน์ ได้เข้าไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่อัยการจังหวัดลำปาง ตามการนัดส่งสำนวนทางคดีของพนักงานสอบสวน และทางสำนักงานอัยการจังหวัดลำปาง ก็จะได้ส่งสำนวนไปยังอัยการภาค 5 เพื่อตรวจสอบคดี ว่า จะสั่งฟ้องดำเนินคดีกับศาลจังหวัดลำปางหรือไม่ ดังนั้น ในวันนี้ ตนเองจึงได้รับการปล่อยตัวออกมา ส่วนจากนี้ไป ก็จะมีการนัดมาอักครั้ง เพื่อรับทราบผลการตรวจสอบสำนวนทางคดีในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image