ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ กกต.ละเลยปฏิบัติหน้าที่ จี้ส่งศาล รธน.สั่งประชามติโมฆะ

ศรีสุวรรณเตรียมร้อง ป.ป.ช. สอบ กกต. ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เป็นเหตุให้ประชามติไม่บริสุทธิ์-เที่ยงธรรม จี้ส่งศาลอาญา-ศาล รธน. สั่งโมฆะ

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า จากกระบวนการจัดทำประชามติที่ผ่านมา เป็นที่ชัดเจนว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กระทำการหรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่โดยชัดแจ้ง เป็นเหตุให้การไปลงประชามติของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ไม่เป็นไปโดยบริสุทธิ์และเที่ยงธรรม หลายประการ อาทิ การไม่แจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนทุกครัวเรือนอย่างทั่วถึง ทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่สามารถแสดงเจตจำนงในการใช้สิทธิได้อย่างอิสระ แตกต่างจากการลงประชามติเมื่อปี 2550 โดยชัดแจ้ง การเลือกปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559 โดยไม่เอาผิดกับผู้ที่กระทำการฝ่าฝืนในลักษณะชี้นำการลงประชามติ เช่น นายกรัฐมนตรี ชี้นำว่าตนเองจะรับร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ข้อ เป็นต้น ส่วนผู้ที่ออกมารณรงค์คัดค้าน กลับถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย การรีบเร่งแถลงผลของประชามติทั้งๆ ที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ามีการลงประชามติไปโดยไม่บริสุทธิ์และเที่ยงธรรม เช่น มีบางหน่วยเลือกตั้งมีคะแนนการลงประชามติมากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ แต่ กกต.กลับนิ่งเฉยที่จะดำเนินการไต่สวนให้ชัดแจ้งเสียก่อน แต่กลับเร่งรีบออกมาแถลงข่าวก่อนที่จะรอให้เกิดความชัดเจนในผลของประชามติเสียก่อน การจัดทำอุปกรณ์การลงประชามติ เช่น หีบบัตรไม่มั่นคงแข็งแรง ขัดต่อประกาศของ กกต. และขัดต่อกฎหมายประชามติแต่ก็มิได้ไต่สวน สอบสวนเอาผิดผู้กระทำการฝ่าฝืน การจัดทำบัตรประชามติเพียงใบเดียว แต่มี 2 ข้อคำถาม เป็นเหตุทำให้ผู้มีสิทธิลงประชามติสับสน จนนำไปสู่การกระทำความผิดกฎหมายประชามติจำนวนมาก

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ด้วยเหตุต่างๆ ดังกล่าวทำให้การไปลงประชามติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ทำให้ผลของประชามติที่ออกมาผิดพลาด คลาดเคลื่อน อันมีผลมาจากการกระทำและหรือการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.โดยตรง สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำประเด็นดังกล่าวไปร้องเรียนกล่าวโทษคณะกรรมการ กกต.ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อไต่สวน เอาผิด และเสนอให้ศาลอาญาฯเอาผิด และหรือให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ผลการลงประชามติเป็นโมฆะ ต่อไปโดยจะไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในวันพุธ 10 สิงหาคม 2559 เวลา 11.00 น.ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ นนทบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon