รับปริญญา ‘ธรรมศาสตร์’ เข้มตรวจบัตร ปชช. หวั่นกิจกรรมเบิ้ม เสื้อเหลืองปักหลักสังเกตการณ์

รับปริญญา ‘ธรรมศาสตร์’ เข้ม ตั้งจุดตรวจบัตร ปชช. หวั่นกิจกรรมเบิ้ม เสื้อเหลืองปักหลัก

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2561 มีผู้เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีแก่บัณฑิตไม่ขาดสาย แม้จะมีจำนวนบัณฑิตบางตากว่าปีก่อนหน้า โดยทุกคนที่เข้าร่วมงานจะต้องผ่านจุดคัดกรองอย่างเข้มงวด พร้อมลงทะเบียนด้วยเครื่องเสียบบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อเช็กประวัติอาชญากรรม ที่ประตูท่าพระจันทร์และท่าพระอาทิตย์ โดยมีการแบ่งแถวคัดกรองออกเป็น 2 แถว สำหรับผู้มีบัตรประชาชน และไม่มีบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบว่าไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อมาทำกิจกรรมอื่นใด ก่อนเข้าไปแสดงความยินดีกับบัณฑิตรับปริญญามหาวิทยาลัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 14.30 น. ประชาชนต่างเลือกซื้อช่อดอกไม้ที่มีผู้นำมาตั้งขายตลอดสองข้างทาง เพื่อนำมาร่วมถ่ายภาพเป็นระลึกกันอย่างคึกครื้น โดยภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการตั้งเต็นท์จุดตรวจวัดโรคโควิด-19 สำหรับบัณฑิตที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร โดยมีการนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน มาจอดประจำการบริเวณสนามฟุตบอล ใกล้กันมีจุดบริการรับจองภาพและกรอบรูป โดยบัณฑิตจำนวนหนึ่งได้เข้าไปจองภาพถ่ายอีกด้วย

ทั้งนี้ บริเวณที่บัณฑิตส่วนมากนิยมถ่ายภาพกับครอบครัว คือ ลานปรีดี พนมยงค์ และตึกโดม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยผู้ปกครองและเพื่อนของบัณฑิตส่วนหนึ่ง จับจองปูเสื่อนั่งรอบัณฑิตเข้ารับปริญญา ใต้อาคารเรียนของแต่ละคณะ บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา และรอบมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ นักศึกษาคณะต่างๆ ได้ร่วมบูมพี่บัณฑิตอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เจ้าหน้าที่กองบังคับการตำรวจราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 สังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ดูแลความปลอดภัย และเฝ้าสังเกตการณ์รอบมหาวิทยาลัย

กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ศปปส. ได้ประกาศภารกิจด่วน ระบุว่า เชิญชวนพี่น้องคนไทยผู้จงรักภักดี ร่วมจับตามองพวกจาบจ้วง ณ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 30-31 ต.ค. 63 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม ศปปส.กว่า 10 คนได้รวมตัวกันที่ร้านกาแฟ ภายในรั้ววัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เพื่อร่วมสังเกตการณ์รับปริญญาครั้งนี้ จากนั้นเวลา 15.00 น. มีการประกาศให้บัณฑิตรวมตัวกันที่แต่ละคณะเพื่อเตรียมความพร้อม โดยบัณฑิตที่กำลังถ่ายภาพกับเพื่อนฝูงอย่างสนุกสนานได้ทยอยเดินมารวมกันที่หน้าคณะ ก่อนจะถ่ายภาพกับซุ้มดอกไม้ที่คณะเตรียมไว้

จากนั้นเวลา 15.30 น. มีการประกาศให้บัณฑิตและประชาชน ร่วมเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ขณะเดียวกัน เวลา 15.40 น. กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ได้เดินเท้าจากท่าพระจันทร์ มายังด้านหน้าหอประชุม ซึ่งเป็นจุดรับเสด็จ พร้อมระบุว่า ทำด้วยความรัก ความห่วง จะทำจนกว่าชีวิตนี้จะหมดลมหายใจ เราออกมาทำหน้าที่ แสดงจุดยืน ปกป้องสถาบัน ท่ามกลางประชาชนที่สวมใส่เสื้อสีเหลืองร่วมจับจองพื้นที่รับเสด็จ ด้านหน้ามหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ กลุ่ม ศปปส.ประกาศผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า การเดินทางลงพื้นที่ในวันนี้ เพื่อมาดูคนจาบจ้วง เห็นบอกเขาจัดบิ๊กเบิ้ม เราจึงต้องตามมาดู และช่วยกันปกป้องสถาบัน โดยกลุ่มจะเฝ้าสังเกตการณ์และจะติดตามดูไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแล้วเสร็จ ถึงจะสิ้นภารกิจ

ต่อจากนั้นเวลา 16.23 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินถึงหอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยประชาชนที่ร่วมรับเสด็จต่างเปล่งเสียง ทรงพระเจริญ พร้อมเก็บภาพเป็นที่ระลึก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพจเชียร์ลุง จ่อแจ้งความเอาผิดคดีหมิ่น-นศ.แต่งกาย งานแฟชั่นราษฎร
บทความถัดไปจบแล้ว คดีกระบะชนควาย เจ้าของควายโดนปรับ 400 ผิด พ.ร.บ.จราจร พร้อมยกให้อีกฝ่าย เอาไปขายซ่อมรถ