สมศักดิ์ไม่เชื่อผลประชามติ สะท้อน คนไว้ใจทหารมากกว่านักการเมือง

‘สมศักดิ์’ระบุ ผลประชามติ สะท้อน ปชช.ต้องการรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่วางใจทหารมากกว่านักการเมือง

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ต้องยอมรับคำตัดสินของประชาชน และต้องอยู่กับการตัดสินใจของประชาชนให้ได้ เมื่อบอกกับตัวเอง และบอกกับสังคมว่า “เราคือนักการเมือง ในระบอบประชาธิปไตย” นั่นคือการเคารพในการตัดสินใจของประชาชน และยอมรับว่าเสียงของประชาชนคือเสียงสวรรค์ ผลการลงมติในครั้งนี้ความจริงที่ทุกคนปฏิเสธไม่ได้คือ ประชาชนตัดสินใจเลือกรับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับสาระในร่างรัฐธรรมนูญ เพราะยังไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญมาอ่าน และยังไม่ได้ศึกษาเสียด้วยซ้ำไป นี่คือการตัดสินใจรับร่างด้วยความรู้สึกแท้ๆ

“เป็นความรู้สึกที่อยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ความรู้สึกที่อยากเข้าสู่การเลือกตั้ง ความรู้สึกที่เชื่อว่าเมื่อเลือกตั้งแล้วจะมีบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตยขึ้น ความรู้สึกที่ต้องการเห็นประเทศก้าวเดินไปข้างหน้า ความรู้สึกแต่จะเป็นความรู้สึกไหนก็แล้วแต่ นั่นคือการตัดสินใจของเจ้าของอำนาจ ชอบ หรือไม่ชอบ ถูกใจหรือไม่ ก็ต้องน้อมรับการตัดสินใจนั้น และต้องปรับตัวเองให้อยู่กับการตัดสินใจนี้ ต่อไปนี้คือการเดินหน้าประเทศไทยภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ ไม่มีใครตอบได้ว่าการตัดสินใจของเจ้าของอำนาจในครั้งนี้ถูกหรือผิด อนาคตจะตัดสิน วันนี้ต้องถือว่าเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่จะต้องร่วมมือร่วมใจกัน บนกติกาใหม่เพื่อปฏิรูปประเทศ และนำประเทศให้ก้าวพ้นวิกฤต เป็นกำลังใจให้กันและกัน เมื่อเจ้าของ อำนาจ ชี้ขาดชัด มิมีใคร ขืนขัด คำตัดสิน เสียงสวรรค์ ประชาชน ทุกคนยิน ประชาธิปไตย มิสุดสิ้น การรอคอย”

นายสมศักดิ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ผลการทำประชามติครั้งนี้ทำให้รู้ว่าคนที่ใช้สิทธิไม่ได้อ่านเนื้อหารัฐธรรมนูญเพราะไม่ได้รับการจัดส่งไปถึงมือ แต่ตัดสินใจตามความรู้สึกที่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง ต้องการให้มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่เขาจะเอาไว้คอยปรึกษา ช่วยเหลือเวลามีปัญหา ส่วนกรณีที่มีบางฝ่ายวิจารณ์ว่าจากผลประชามติดังกล่าวสะท้อนว่าประชาชนไว้วางใจทหารมากกว่านักการเมืองนั้น ตนมองว่าไม่ใช่เช่นนั้นแน่นอน เพราะในพื้นที่ต่างจังหวัดที่สะท้อนมานั้นคือชาวบ้านต้องการให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อให้ได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น เขาไม่ได้คิดถึงปัจจัยอื่นหรือที่ว่าชอบทหารไม่ชอบทหารแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon