ตร.คุมหน้าห้องพักรุ้ง-กวิ้น-ไมค์ สน.ปทุมวันอายัดตัว ‘ปนัสยา’

ตร.คุมหน้าห้องพักรุ้ง-กวิ้น-ไมค์ สน.ปทุมวันอายัดตัว ‘ปนัสยา’

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน อาการป่วยของแกนนำกลุ่มราษฎร นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน หลังเกิดเหตุการณ์ชุลมุนที่ สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา นพ.สมชัย ลีลาศิริวงศ์ ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระราม 9 แถลงเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่โรงพยาบาล (รพ.) พระราม 9 ว่าจากการตรวจรักษาร่างกายของผู้ป่วยทั้ง 3 ราย แบ่งรายละเอียดได้ตามนี้

รายแรก นายภาณุพงศ์ พบร่องรอยบาดแผลถลอกและเศษแก้วตามร่างกายหลายแห่ง มีอาการอ่อนเพลีย ตอนนี้กำลังตรวจหาสาเหตุการวูบหมดสติ เจ้าตัวต้องได้รับการดูแลติดตามอาการทางสมองอย่างใกล้ชิด รายที่ 2 นายพริษฐ์ พบว่ามีประวัติป่วยเป็นหอบหืด ตรวจพบบาดแผลกระจายตามร่างกาย ตามแขนขาและพบเศษแก้วตามแผลบางแห่ง แพทย์ให้ยาปฏิชีวนะ ไม่พบอาการอื่นๆ ส่วนรายที่ 3 น.ส.ปนัสยา มีอาการอ่อนเพลียมาก และขาดน้ำรุนแรง รวมถึงขาดการพักผ่อนมานาน พบแผลที่เท้า ตอนนี้ต้องให้น้ำเกลือ โดยคนไข้ทั้งหมดต้องรักษาตัวประมาณ 24-48 ชั่วโมง หรือ 2-3 วัน หรือนานกว่านั้นหากมีอาการอื่น แต่คนไข้สามารถปฏิเสธการรักษาและออกจากโรงพยาบาลทันทีเลยก็ได้ตามสิทธิของผู้ป่วย ส่วนสาเหตุที่ต้องมารักษาตัวที่ รพ.พระราม 9 เป็นความประสงค์ของผู้ป่วยเอง โดยมี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ เป็นคนไข้ประจำ รพ.แห่งนี้มานานนับ 10 ปี ประสานมาให้ เพราะมีความเชื่อมั่นในความสามารถของ รพ.นี้ สำหรับข้อเรียกร้องของคนไข้ตอนนี้เพียงต้องการการพักผ่อนเท่านั้น

เมื่อถามว่าจากการตรวจสอบร่างกายแล้วพบว่ามีการถูกบีบคอจริงหรือไม่ นพ.สมชัยตอบว่า ประเด็นนี้ไม่มีผู้ป่วยรายใดแจ้งอาการมา แต่รายละเอียดของอาการบาดเจ็บของทั้ง 3 คนเป็นไปตามที่แถลงไป ทั้งนี้ พบว่าผู้ป่วยมีบาดแผลและรอยถลอกหลายจุด และยังแจ้งว่าปวดตึงต้นคอ บ่าและไหล่ ส่วนสภาพจิตใจนั้น ผู้ป่วยยังไม่ประสงค์ที่จะเปิดเผย

เมื่อถามว่าตามระเบียบแล้วการจับกุมภายในโรงพยาบาลนั้นมีแนวทางอย่างไร นพ.สมชัยกล่าวว่า ก่อนการจับกุมได้มีการประสานงานจากเจ้าหน้าที่มาแล้ว แต่รายละเอียดการเข้าแสดงหมายจับกุมเมื่อช่วงเช้าในห้องพักของนายภาณุพงษ์นั้นตนไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ยอมรับว่าได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสัน และ สภ.พระนครศรีอยุธยา กับเจ้าหน้าที่พยาบาลคอยดูแลอยู่หน้าห้องพักผู้ป่วยจริง แต่ไม่มีการใส่เครื่องพันธนาการติดกับเตียง และทั้ง 3 รายพักอยู่คนละชั้น

Advertisement

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีคำสั่งยกคำร้องฝากขังนายพริษฐ์ นายภาณุพงศ์ และ น.ส.ปนัสยา แกนนำกลุ่มราษฎร ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระราม 9 เเต่ได้รับรายงานว่าพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เตรียมจะขออายัดตัว น.ส.ปนัสยา ที่โรงพยาบาลพระราม 9 ต่อในความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตามที่ศาลแขวงปทุมวันเคยออกหมายจับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image