บิ๊กป้อม เปิดโครงการเก็บขยะชายหาด ชวน ปชช.ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อความยั่งยืน

บิ๊กป้อม เปิดโครงการเก็บขยะชายหาด ชวน ปชช.ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อความยั่งยืน

เมื่อเวลา 14.40 น.วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการเก็บขยะชายหาดและปล่อยเต่าทะเล มีนายวราวุธ ศิลปอาชารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีตัวแทนประชาชน ผู้นำชุมชน นักเรียน หน่วยงานราชการ ร่วมกิจกรรม พร้อมเพรียง และมอบรางวัลให้กับผู้อนุรักษ์ธรรมชาติ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า โครงการเก็บขยะชายหาดและปล่อยเต่าทะเล เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ทุกคนนำมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการดำรงชีวิตแก่ตนเอง เป็นปัจจัย 4 ได้แก่ อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่มและยารักษาโลก ที่เป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิต แต่ปัจจุบันทรัพยากรธรรมชาติได้ถูกนำไปใช้อย่างฟุ่มเฟือย บริหารจัดการอย่างไม่เหมาะสม ส่งผลกระทบต่อสมดุลทางธรรมชาติ ก่อให้เกิดภัยพิบัติต่างๆและความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติหมดไปฤดูกาลแปรผัน เกิดการแพร่ระบาดของโรค เกิดปัญหาขยะทะเล

จึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะต้องช่วยกันอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทำให้ทรัพยากรธรรมชาติกลับมาสมบูรณ์ดังเดิม เพราะเราทุกคนต้องการมีสิ่งแวดล้อมที่ดี เหมาะสม น่าอยู่อาศัยสิ่งมีชีวิตทุกชนิดก็เช่นเดียวกันย่อมต้องการสิ่งแวดล้อมที่ดี คงจะดีไม่น้อยหากเราทุกคนร่วมมือกันดูแลรักษาฟื้นฟูและปกป้องทรัพยากรธรรมชาติอันมีค่ายิ่งนี้จึงเชิญชวนให้ทุกท่านร่วมกันสร้างโลกที่น่าอยู่ร่วมกันมอบความรักให้กับลูกของเรา ให้กับชายหาดท้องทะเลและอุทยานแห่งชาติของเรา ขอให้ช่วยกันดูแลปกป้องชายหาดและท้องทะเลปกป้องทรัพยากรธรรมชาติให้มีความอุดมสมบูรณ์และมีความยั่งยืนตลอดไป ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกิจกรรมทุกท่าน

จากนั้น พล.อ.ประวิตร เยี่ยมชมนิทรรศการ การอนุรักษ์เต่า และร่วมและปล่อยเต่าตนุ อายุ1 ปี 10 ตัว ลงสู่ท้องทะเล โดยสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าปล่อยแล้วจะไม่ตายใช่หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่อธิบายว่าไม่ตายและได้ติดจีพีเอส เพื่อติดนามการเจริญเติบโตของเต่าไว้เรียบร้อยแล้ว และก่อนเดินทางกลับพล.อ.ประวิตร ร่วมกิจกรรมเก็บขยะชายหาดบริเวณหาดในยาง

Advertisement

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image