‘จุรินทร์’ ชี้ กก.สมานฉันท์​ตั้งเพื่อฉันทามติ เผยข้อเสนอห้ามม็อบ​ 2​ ปี​ถกกันได้​ ทุกฝ่ายต้องเห็นตรงกัน

‘จุรินทร์’ ชี้ กก.สมานฉันท์​ไม่ใช่ยกมือแข่งกัน แต่ตั้งเพื่อฉันทามติ ข้อเสนอห้ามม็อบ​ 2​ ปี​ถกกันได้​ แต่ทุกฝ่ายต้องเห็นตรงกัน

เมื่อเวลา​ 08.20 น.​วันที่ 3 พฤศจิกายน ที่โรงแรมสแปลช บีช รีสอร์ต ไม้ขาว ภูเก็ต​ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ซึ่งขณะนี้มีการทาบทามอดีตนายกรัฐมนตรีมาร่วมว่า ​นายชวน​ หลีกภัย​ ประธานรัฐสภา จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ขณะนี้สถาบันพระปกเกล้าได้เสนอแนวทางมาแล้ว รายละเอียดลึกๆ จะเป็นอย่างไร​ต้องรอดูว่าข้อเสนอทั้ง 2 รูปแบบรายละเอียดมีอย่างไรบ้าง และสุดท้ายประธานรัฐสภา หรือคณะบุคคลที่จะเชิญมาร่วมพิจารณาจะกำหนดรูปแบบอย่างไร ส่วนหลักคิดที่ตนเคยเสนอตั้งคณะกรรมการที่มาจาก​ 7​ ฝ่าย​ ไม่ได้แปลว่าฝ่ายใดจะมีมากหรือน้อยกว่า เพราะเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องมาแสวงหาความเห็นให้เป็นฉันทามติที่ตรงกัน ไม่ใช่ยกมือแข่งกัน แล้วเอาเสียงข้างมากไปบังคับเสียงข้างน้อย เพราะการหาทางออกบางเรื่องใช้วิธีโหวตไม่ได้ ต้องพูดคุยเจรจา ทำความเข้าใจร่วมกัน อะไรที่เห็นตรงกันทั้งหมดก็จะมีคำตอบว่าควรให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องรับไปปฏิบัติ อะไรที่ขัดแย้งกันอยู่ก็ต้องคุยกันต่อ แต่ทั้งนี้​ เมื่อประธานรัฐสภาได้หารือกับทุกฝ่ายแล้วเห็นว่าอะไรเหมาะสมที่สุด ตนและพรรคประชาธิปัตย์พร้อมให้การสนับสนุน เพราะอยากเห็นประเทศมีทางออกในสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกคนมีความเป็นห่วง

นายจุรินทร์​กล่าวว่า​ ส่วนเรื่องรายละเอียดการแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจจะเป็นหัวข้อหนึ่งที่จะหยิบยกมาคุยกันได้ หรือกรณีที่มีผู้เสนอให้ทำประชามติก็อาจเป็นหัวข้อที่จะหยิบยกมาพูดคุยกันได้ แต่ไม่ได้แปลว่าตนสนับสนุน รวมทั้งอีกหลายเรื่องที่มีผู้เสนอควรมีข้อสรุปและทางออก

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมด้วยคณะกรรมการชุดนี้จะเป็นไปได้หรือไม่​ นายจุรินทร์​กล่าวว่า คิดว่าทางที่ดีที่สุดคือทุกฝ่ายควรจะเข้าร่วมเพื่อให้เป็นความเห็นพ้องต้องกัน เมื่อถามย้ำว่า​ถ้าไม่เข้าร่วมกรรมการชุดนี้จะเดินต่อไปหรือล้ม​ นายจุรินทร์​กล่าวว่า​ ตอบล่วงหน้าไม่ได้ และไม่อยากให้ด่วนสรุปว่าฝ่ายใดจะไม่เข้า เพราะตอนนี้ยังมองในแง่บวกว่าฝ่ายที่ยังตัดสินใจจะร่วมหรือไม่ร่วม เพราะยังขอดูรูปแบบของคณะกรรมการสมานฉันท์ก่อนว่ามีองค์ประกอบเป็นใครและฝ่ายใดบ้าง รวมทั้งกฎกติกา การดำเนินการจะเป็นอย่างไร​ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องขอดูก่อน

Advertisement

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้​ของข้อเสนอนายไพบูลย์​ นิติตะวัน​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ​ ที่ให้ทำประชามติถามความเห็นประชาชนห้ามชุมนุม 2 ปี เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจก่อน นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่มีความเห็น และไม่ขอให้ความเห็น ซึ่งการทำประชามติตามรัฐธรรมนูญจะถามเรื่องตัวบุคคลไม่ได้ว่าเห็นด้วยกับคนนั้นหรือคนนี้หรือไม่ ยกเว้นเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ทำได้ และหากจะมีใครหยิบยกเรื่องนี้ไปคุยในคณะกรรมการสมานฉันท์ และอาจจะเป็นหัวข้อหนึ่งก็ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะสนับสนุน เพราะทุกอย่างต้องคำนึงถึงหลักการ

เมื่อถามว่าขณะนี้ฝ่ายค้านเสนอให้นายกรัฐมนตรีลาออกเพียงอย่างเดียว​ นายจุรินทร์​กล่าวว่า เป็นความเห็นของฝ่ายหนึ่ง ก็ต้องไปคุยว่าเห็นพ้องหรือเห็นต่างอย่างไร รวมถึงบางข้อเสนอที่ให้นายกฯอยู่ต่อหรือลาออกก็เป็นหนึ่งข้อเสนอที่ต้องไปดูในคณะกรรมการสมานฉันท์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image