ชาวเน็ตไทยนัดรวมตัวศูนย์ราชการเย็นวันนี้ ประท้วงรัฐบล็อกการเข้าถึงเว็บพอร์นฮับ

ชาวเน็ตไทยนัดรวมตัวศูนย์ราชการเย็นวันนี้ ประท้วงรัฐบล็อกการเข้าถึงเว็บพอร์นฮับ

กรณีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวไทยไม่สามารถเข้าเว็บไซต์พอร์นฮับได้ โดยมีการขึ้นถ้อยคำว่าเว็บดังกล่าวผิดกฎหมาย ถูกสั่งระงับโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ล่าสุด โลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความจากกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า ภาคีนิรนาม ออกแถลงการณ์ขอทวงคืนเว็บไซต์ดังกล่าว ระบุ ประชาชนมีสิทธิเลือกในการเสพสื่อ พร้อมนัดรวมตัว 16.00 น. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

โดยกรณีดังกล่าว นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส ชี้แจงถึงกรณีปิดเว็บไซต์อนาจารชื่อดังจนทำให้โลกโซเชียลไม่เห็นด้วยออกมาแสดงความเห็นจำนวนมากวานนี้ โดยยืนยันว่าการปิดเว็บไซต์ดังกล่าว กระทรวงดำเนินการตามกฎหมาย เพราะมีผู้ร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก จึงทำการรวบรวมหลักฐานและส่งให้ศาลพิจารณาและมีคำสั่งปิดกว่า 190 Url. เพราะเป็นเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นการปิดการเข้าถึงในประเทศไทยเท่านั้น เช่นเดียวกับเว็บพนันออนไลน์ที่มีการสั่งปิดแล้วกว่า 2,000 เว็บไซต์ และอยู่ระหว่างดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ต้องยอมรับว่ากฎหมายไทยเป็นแบบนี้ กระทรวงจำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด จึงอยากขอความเห็นใจ เพราะจะไม่ให้ดำเนินการคงไม่ได้ และเชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นประเด็นจุดชนวนให้คนไม่พอใจรัฐบาลมากขึ้น เพราะเรื่องร้องเรียนก็มาจากประชาชนเอง โดยเฉพาะบรรดาผู้ปกครอง ยืนยันการดำเนินการครั้งนี้ไม่ได้เป็นการก้าวก่ายสิทธิของใคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วัคซีนโควิด-19 อย่างเร็วกลางปี’64 แพทย์ศิริราชชี้อาจได้ผลแค่ 50%
บทความถัดไปผู้ว่าฯโคราชเตือน 5 อำเภอ รับมือน้ำท่วมรอบ 2 หลังเขื่อนลำพระเพลิงมีน้ำรอล้นอีกกว่า 20 ล้าน ลบ.ม.