‘ชวน’ ลุยเอง ยกหูคุย ‘อานันท์-บิ๊กจิ๋ว-มาร์ค’ ร่วม กก.ปรองดอง กำลังติดต่อ ‘สมชาย’

‘ชวน’ ยกหูคุย ‘อานันท์-บิ๊กจิ๋ว-มาร์ค’ ร่วม กก.ปรองดอง กำลังติดต่อ ‘สมชาย’ ด้วย เผยฝ่ายค้านยังไม่ปิดประตู ขณะที่ ‘สุทิน’ บอก อยู่ที่ม็อบเอาด้วยหรือไม่

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 3 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เชิญนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 รวมทั้ง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน เพื่อหารือถึงรูปแบบโครงสร้างกรรมการปรองดองสมานฉันท์ ที่สถาบันพระปกเกล้านำเสนอ 2 แนวทาง

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุม นายชวนกล่าวว่า ได้รับคำชี้แจงจากนายสุทินว่า ฝ่ายค้านไม่ถึงขนาดที่จะไม่เข้าร่วมในโครงสร้างคณะกรรมการสมานฉันท์ แต่ขอรอดูแนวทาง รูปแบบคณะกรรมการก่อน ถือว่าไม่ปฏิเสธการเข้าร่วม ทั้งนี้ ที่ประชุมยังไม่ได้หารือว่าจะใช้รูปแบบคณะกรรมการสมานฉันท์ในรูปแบบใด หลังจากนี้จะนำความเห็นที่ได้หารือกันเพื่อส่งให้เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้ารับทราบอีกครั้ง

เมื่อถามว่ามีข้อเสนอให้นายชวนเป็นประธานคณะกรรมการสมานฉันท์ นายชวนกล่าวว่า ไม่เหมาะ ตนควรรับภาระการประสานเพื่อให้ทุกฝ่ายมาทำงานร่วมกัน แต่กรณีใดที่ตนทำแล้วเป็นประโยชน์ก็ยินดีทำ

เมื่อถามว่ามีข่าวว่าเชิญอดีตนายกรัฐมนตรีมาร่วมวงสมานฉันท์ นายชวนกล่าวยอมรับว่า ได้ติดต่อทางโทรศัพท์ไปยังอดีตนายกรัฐมนตรี 4 คน ประกอบด้วย นายอานันท์ ปันยารชุน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งนายอานันท์ พล.อ.ชวลิต และนายอภิสิทธิ์ ยินดีและพร้อมจะสนับสนุนให้ความร่วมมือ แต่ตนจะขอไปพบเป็นการส่วนตัวอีกครั้ง ส่วนนายสมชายยังติดต่อไม่ได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสุขภาพ ขอให้รอสักระยะ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องยาวในอนาคต แต่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นอีกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการชุมนุมเป็นอีกประเด็น ต้องดูพิเศษต่างหาก

ด้าน นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านจะเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการหารือในสเต็ปแรกที่เชิญทุกฝ่ายมาหารือกัน ถ้าทุกฝ่ายยอมรับการมีคณะกรรมการสมานฉันท์จะไปสู่สเต็ปสองคือ โครงสร้างคณะกรรมการ ดังนั้น ถ้าในสเต็ปแรกทุกฝ่ายยอมรับกัน พร้อมให้มีคณะกรรมการชุดนี้ ฝ่ายค้านก็พร้อมเข้าด้วย แต่ถ้าทุกฝ่ายไม่ยอมรับ ฝ่ายค้านก็คิดว่าไม่มีประโยชน์ที่จะร่วม โดยเฉพาะความเห็นจากฝ่ายผู้ชุมนุม ถ้าไม่ยอมรับคณะกรรมการสมานฉันท์ ฝ่ายค้านก็คงไม่เข้าร่วมด้วย เพราะการแก้ปัญหาครั้งนี้ต้องเอาผู้ชุมนุมและประชาชนเป็นตัวตั้ง ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการหารือสเต็ปแรกน่าจะเกิดขึ้นไม่เกินสัปดาห์หน้า คงเป็นการหารือไม่กี่คน มีฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ส.ว. ผู้ชุมนุม นักวิชาการ และสถาบันพระปกเกล้า ส่วนรูปแบบคณะกรรมการสมานฉันท์นั้นยังไม่ได้คิด ต้องดูในสเต็ปแรกที่จะประชุมโต๊ะกลม เพื่อนำตุ๊กตาของสถาบันพระปกเกล้ามาพิจารณาในรูปแบบที่ 1 และ 2 หรืออาจสร้างรูปแบบที่ 3 ขึ้นมาเอง ก็รอฟังก่อน

เมื่อถามว่าข้อเสนอของพรรคฝ่ายค้านต้องการให้นายกฯลาออกด้วย นายสุทินกล่าวว่า ต้องดูว่ากรรมการชุดนี้ ผู้ชุมนุมหรือประชาชนคิดว่ากรรมการชุดนี้จะเป็นทางออก เขาก็จะรอว่านายกฯจะลาออกไม่ลาออก ถ้ากรรมการชุดนี้ครอบคลุมเงื่อนไข ฝ่ายค้านก็ต้องพิจารณาไปตามข้อตกลงของโต๊ะกลมที่แต่ละฝ่ายพิจารณาร่วมกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นครสวรรค์ พร้อมจัดศึกยกเหล็กเยาวชน ปทท. นักกีฬา352คนร่วมชิงชัย
บทความถัดไปเครือข่ายภาคปชช. ร้องกสม.คุ้มครองนักเคลื่อนไหวการเมือง พี่สาว’วันเฉลิม’โอด 5 เดือนไร้คืบหน้า