3 ใบเถาคณะก้าวหน้าเข้าพบ ตร.พญาไทตามหมายเรียก หลัง ‘พุทธะอิสระ’ ส่งทนายแจ้งความผิด ม.116 

3 ใบเถาคณะก้าวหน้าเข้าพบ ตร.พญาไทตามหมายเรียก หลัง “พุทธะอิสระ” ส่งทนายแจ้งความผิด ม.116

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ สน.พญาไท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า เข้าพบ พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ตามหมายเรียกในความผิดตามมาตรา 116 ภายหลังนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตพระพุทธะอิสระ มอบอำนาจให้ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ เป็นผู้กล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน จากการไปปรากฎตัวในการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิของกลุ่มคณะราษฎร โดยมี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) มาร่วมสังเกตการณ์การสอบปากคำ

นายปิยะบุตรกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เข้าใจว่าเหตุใด จึงดำเนินคดีพวกตนตามความผิดมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น เพราะที่ผ่านมา ตนไม่เคยแสดงออกความเห็นใดๆ ที่เข้าข่ายองค์ประกอบความผิดดังกล่าว จึงสงสัยว่านายสุวิทย์นำข้อความใดมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้มีการใช้มาตรา 116 มาเป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือไม่

ทั้งนี้ ก่อนที่ทั้ง 3 คนจะเข้าพบพนักงานสอบสวน ได้มีมวลชนมาให้กำลังใจทั้ง 3 ด้วยการนำดอกกุหลาบแดงมามอบให้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท จัดเตรียมกำลังดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทะเลหมอกลง ‘กิ่วแม่ปาน’ อุณหภูมิลดแตะ 10 องศา เชียงใหม่เริ่มเย็น เอาใจนักท่องเที่ยว
บทความถัดไป‘องอาจ’ ไม่อยากกลุ่มราษฎร ปฏิเสธการพูดคุย หลังไม่ร่วมสังฆกรรม กก.สมานฉันท์