‘วิษณุ’ ไม่วิจารณ์นายกฯ อยู่บ้านหลวงหลังเกษียณ ชี้ ทบ.แจงแล้ว รอศาลรธน.ตัดสินดีสุด

‘วิษณุ’ ไม่วิจารณ์นายกฯ อยู่บ้านหลวง ขอให้รอศาลรธน. ชี้ขาด 2 ธ.ค. กลัวถูกหาว่าชี้นำ

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงหรือไม่ ในวันที่ 2 ธันวาคม กรณีพักอาศัยอยู่ในบ้านพักทหารหลังเกษียณอายุราชการแล้ว ว่า เรื่องนี้นานมาแล้ว และอยู่ที่ศาลซึ่งจะตัดสิน 2 ธันวาคมนี้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ จะสามารถพักอาศัยอยู่บ้านหลวงได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มันเลยขั้นตอนที่จะอธิบายกันแล้ว ทางกรมสวัสดิการทหารบก กองทัพบกได้ชี้แจงต่อศาลไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์

เมื่อถามว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีๆ ตอนนี้ไม่ควรพูดหรือให้ความเห็นใดๆ เพราะตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาอธิบาย เพราะมันเลยเวลามานานแล้ว เดี๋ยวตนพูดไปแล้วผลศาลตัดสินออกมาเหมือนกัน จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปอีกว่าชี้นำ เอาไว้วันที่ 3 ธันวาคม ตนจะมาอธิบายให้ฟัง ดังนั้น รอให้ศาลตัดสินก่อนดีกว่า

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้มาหารือในข้อกฎหมายหรือข้อเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มี จะมาถามตนทำไม เพราะเป็นเรื่องของกฎระเบียบทางทหารที่ต้องไปว่ากันเอง แต่ตนได้ยินว่านายกฯ ได้ทำการบ้านมาตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการยื่นเรื่องต่อศาล และศาลสั่งมาให้การ

เมื่อถามว่า ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องดังกล่าวน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขอไม่ตอบอะไร เพราะเป็นเรื่องที่มีหลักเกณฑ์อยู่ จะให้พูดตอนที่ศาลกำลังจะตัดสินคงไม่มีมารยาท และไม่ว่าจะพูดบวกหรือพูดลบก็ไม่ควร ปล่อยให้ศาลตัดสินไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อีอีซี….เชื่อมโลกให้ไทยแล่น ด้วยพลังคนรุ่นใหม่ นำวิชาการผสมผสานวิถีชุมชนด้วยพลัง “บัณฑิตอาสา”
บทความถัดไปเยาวชนปลดแอก เตรียมประกาศเรื่องสำคัญถึงราษฎร เที่ยงนี้