‘โฆษกเพื่อไทย’ ดักคอกกต.อย่าสร้างปาฏิหาริย์เลือกตั้งท้องถิ่นอีก ชี้กติกา ไม่ส่งเสริมปชต.

‘โฆษกเพื่อไทย’ ดักคอกกต. อัดทำกติกาเลือกตั้ง ไม่สนับสนุนส่งเสริมประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มาตรา 34 โดยกกต. มีมติออกมา เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ว่า อยากถาม กกต.ว่าจริงใจแค่ไหนเพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคม ประชาชนสนใจและตื่นตัว เพราะประชาชนอยากเข้ามามีส่วนร่วมกำหนดแนวทางการพัฒนาในระดับท้องถิ่นเห็นได้จากบรรยากาศของการสมัครการรับเลือกตั้ง นายก อบจ. แต่ กกต.กลับออกข้อจำกัดมากมาย แม้กระทั่งเสรีภาพในการชื่นชมแนวนโยบายที่ดี ด้วยการห้ามกดไลค์ กดแชร์ หากเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กติกาที่แทบกระดิกตัวไปช่วยอะไรไม่ได้เลย เพราะอาจทำผิดเข้าข่ายความผิดได้หมด

“ยิ่งทำให้เกิดคำถามว่า วันนี้ กกต.มีหน้าที่อะไร ส่งเสริมการเลือกตั้งให้การเลือกตั้งให้เป็นประชาธิปไตย บริสุทธิ์ยุติธรรม หรือคอยจับผิด นักการเมือง และพรรคการเมืองฝั่งตรงข้ามรัฐบาล ลำพังควบคุมงบประมาณท้องถิ่นก็ไม่สามารถพัฒนาตนเองได้เต็มที่ ถือเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเร่งด่วนเพื่อเพิ่มอำนาจประชาชน แต่กกต.ยังจำกัดกรอบกติกา ที่ไม่สนับสนุนส่งเสริมประชาธิปไตยในระดับท้องถิ่นทั้งที่กฎหมายไม่ได้ระบุชัดเจน เรื่องอะไรจัดเป็นคุณหรือโทษ แต่ปล่อยให้เป็นเรื่องการตีความ”

น.ส.อรุณี กล่าวอีกว่า ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อคสช.ยึดอำนาจ ท้องถิ่นที่เคยมีอำนาจในการจัดสรรงบประมาณด้วยตนเองก่อนปี 57 แต่ในปัจจุบัน เงินอุดหนุนทั่วไปตามอำนาจหน้าที่และเงินอุดหนุนเฉพาะกิจ ยังต้องขอการอนุมัติและมาพร้อมกับเงื่อนไขการใช้เงิน ทำให้ความเป็นอิสระท้องถิ่นลดน้อยลง ขัดกับหลักการกระจายอำนาจ และกลายเป็นเรื่องการต่อรองทางการเมืองของรัฐบาลกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กกต. ควรตระหนัก จัดการเลือกตั้งระดับประเทศ ออกกฎกติกาสลับซับซ้อน ซ่อนเงื่อน จนมีอภินิหารพรรคปัดเศษ ย้ายปาร์ตี้ลิสต์ข้ามพรรคแบบไม่แคร์ลำดับได้ มาแล้ว ครั้งนี้กกต.อย่าสร้างปาฎิหาริย์ระดับท้องถิ่นอีกเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทีมชาติจ่อแชมป์บีเอ็มเอ็กซ์ ปปท. ที่ จ.ชัยนาท – ‘เสธ.หมึก’ ชวนไหว้ขอพรไอ้ส้มฉุน
บทความถัดไปเปิดกฎเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐ ทรัมป์ขอนับใหม่ได้ในกรณีไหนบ้าง