‘ราษฎรศาลายา’ ลงถนน จี้ประยุทธ์ลาออก ถาม ‘ขอแค่นี้ไม่ได้หรือ?’ ก่อนชู 3 นิ้วร้องเพลงชาติ

5.11.20 | 18:20 น.

‘ราษฎรศาลายา’ ลงถนน จี้ประยุทธ์ลาออก ถาม ‘ขอแค่นี้ไม่ได้หรือ?’ ก่อนชู 3 นิ้วร้องเพลงชาติ

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ‘ภาคีนักศึกษาศาลายา’ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล นัดหมายรวมตัวกันในเวลา 17.00 น. โดยประกาศผ่านเพจ ‘ภาคีนักศึกษาศาลายา’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยบริเวณหน้าประตูมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยมีการนำแผงเหล็กกั้น ไม่ให้รถยนต์สัญจรฝั่งหน้ามหาวิทยาลัยตั้งแต่ช่วงหน้าประตู โดยมีนักศึกษา ประชาชนทยอยเข้าร่วม

ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. เริ่มตั้งเวทีปราศรัย ใกล้หอนาฬิกา ลึกเข้าไปฝั่งใกล้รางรถไฟ

เวลาประมาณ 17.50 น. ประชาชนเข้าสมทบมากขึ้นตามลำดับ ทั้งชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา และคนเสื้อแดง โดยรวมตัวบนผิวจราจรบริเวณวงเวียนนาฬิกา ชู 3 นิ้วขับไล่เผด็จการ ผู้ปราศรัยรายหนึ่งยืนยันข้อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ลาออก พร้อมคำถามว่า ขอเพียงเท่านี้ไม่ได้หรืออย่างไร

ต่อมาเวลา 18.00 น. มีการประกาศขอให้ผู้ร่วมกิจกรรมรวมตัวกันบริเวณหน้าเวทีปราศรัย โดยในตอนหนึ่ง ‘เอ๋ย’ เยาวชนหญิงผู้ปราศรัยกล่าวถึงประเด็นการเจรจากับผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหิดลขอให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย แต่ไม่สำเร็จ เราทนมา 6 ปีแล้วกับรัฐบาลนี้ ตอนนี้ไม่ไหวแล้ว

Advertisement

จากนั้นเวลา 18.05 น. ร่วมกันร้องเพลงชาติ และชู 3 นิ้ว

ทั้งนี้ ภาคีศาลายาประกาศจุดยืนในช่วงเช้าของวันนี้ ว่าจะยืนหยัดในสามข้อเรียกร้องเดิม และไม่มีการลดเพดาน เพื่อให้ประเทศสามารถพัฒนาไปข้างหน้าได้ทัดเทียมประเทศอื่นๆ ได้แก่
1.ประยุทธ์และองคาพยพต้องลาออก
2.จัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน
3.ปฏิรูปสถาบัน

และประกาศอีก 1 จุดยืน คือไม่ร่วมสังฆกรรมกรรมการสมานฉันท์ เนื่องจากเล็งเห็นว่าเป็นแค่การต่ออายุให้รัฐบาล